Đâu là ngựa ô trong cuộc đua lợi nhuận quý 2 của nhóm VN30?

Đâu là ngựa ô trong cuộc đua lợi nhuận quý 2 của nhóm VN30?

Vốn thuận lợi với địa hình “giá dầu leo thang”, chú ngựa ô “GAS” bứt tốc lên đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận của nhóm VN30. Cứ mỗi giây, gã khổng lồ dầu khí mang về gần 650 ngàn đồng cho cổ đông, tương đương 2.3 tỷ đồng mỗi giờ.

Cuộc đua lợi nhuận nhóm VN30 không còn nằm trong sự thống trị của những cái tên quen thuộc như VHM, HPG, VNM, thay vào đó là cú bứt tốc của “chú ngựa ô” GAS.

Nhờ những bước chạy phi mã của giá dầu, gã khổng lồ dầu khí lãi khủng hơn 5 ngàn tỷ đồng trong quý 2, mức lãi quý cao nhất của GAS từ trước đến nay. Con số này tương ứng cứ mỗi giây trôi qua, GAS mang về gần 650 ngàn đồng cho cổ đông, hay 2.3 tỷ đồng mỗi giờ.

Trong khi đó, dù lợi nhuận đã giảm rất nhiều trong bối cảnh ngành thép u ám, “vua thép” Hòa Phát (HPG) vẫn duy trì ở vị trí á quân. Quý 2/2022, Hòa Phát lãi ròng hơn 4 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 500 ngàn mỗi giây và hơn 2 tỷ mỗi giờ.

Đáng chú ý, ông lớn đa ngành Vingroup (VIC) cũng đã trở lại top 3 với 3 ngàn tỷ đồng lợi nhuận. Điều này có nghĩa mỗi giây qua đi, cổ đông Vingroup lại có thêm gần hơn 400 ngàn đồng mỗi giây và gần 1.5 tỷ đồng mỗi giờ.

Bảng xếp hạng lần này cũng cho thấy sự thụt lùi của một số ông lớn bất động sản trước những động thái thắt chặt tín dụng, thủ tục pháp lý của cơ quan chức năng, giá nguyên vật liệu tăng cao...

Vinhomes (VHM) – “cánh tay bất động sản” của Vingroup – đứng vị trí 12, sau nhiều quý liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng. Novaland (NVL) đứng ở vị trí 11, Phát Đạt (PDR) và Khang Điền (KDH) giữ vị trí 14 và 15 trên bảng xếp hạng.

Về doanh thu, Petrolimex vẫn trụ ngôi đầu bảng với hơn 84 ngàn tỷ đồng. Như vậy, cứ mỗi giây, ông lớn dầu khí này mang về hơn 10.7 triệu đồng doanh thu.

Doanh nghiệp VN30 mang về bao nhiêu doanh thu mỗi giây?

Doanh nghiệp VN30 mang về bao nhiêu lợi nhuận mỗi giây?

Lưu ý: Danh sách trên không tính đến các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.

VN30 là chỉ số chứng khoán tại Sở GDCKTPHCM (HOSE), bao gồm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường (đi kèm việc thỏa mãn các tiêu chí về thanh khoản, tỷ lệ free-float). Những cổ phiếu góp tên trong rổ chỉ số đều là của các doanh nghiệp hàng đầu tại mỗi lĩnh vực mà họ tham gia kinh doanh.

Vũ Hạo

FILI

Tin cùng chuyên mục