Cựu quan chức Mỹ: Giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng

Cựu quan chức Mỹ: Giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng

Giá dầu có thể “dễ dàng” chạm mốc 100 USD/thùng sau khi OPEC+ rơi vào vòng xoáy xung đột, cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette nói với CNBC trong ngày 06/07.

“Giá dầu có thể rất dễ dàng chạm mức 100 USD/ thùng – có khả năng còn cao hơn thế”, ông nói.

Tuy vậy, cũng có khả năng giá lao dốc trong kịch bản liên minh tan vỡ, ông nói.

“Nếu không có thỏa thuận về sản lượng dầu và các nước thành viên OPEC+ tự do bơm sản lượng, giá dầu có thể giảm mạnh”, Brouillette, từng là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ trong giai đoạn 2019-2021, cho hay.

OPEC và các đồng minh đã hai lần thất bại trong việc tiến tới thỏa thuận sản lượng dầu trong tuần trước. Vào ngày 05/07, nỗ lực nối lại đàm phán cũng đổ vỡ và cuộc họp đã bị trì hoãn vô thời hạn.

Liên minh năng lượng OPEC+ muốn nâng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng cho tới tháng 12/2021 và đề xuất gia hạn thỏa thuận tới cuối năm 2022. Năm 2020, để đối phó với tình trạng nhu cầu giảm mạnh vì đại dịch Covid-19, OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2020 cho tới cuối tháng 4/2022.

Tuy nhiên, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) dù ủng hộ nâng sản lượng, nhưng lại phản đối điều khoản gia hạn thỏa thuận.

Giá dầu tăng lên đỉnh 3 năm sau khi đàm phán đổ vỡ trong ngày 05/07. Trong phiên giao dịch ngày 06/07, giá dầu WTI vượt 76 USD/thùng, còn giá dầu Brent vượt 77 USD/thùng.

Tuy nhiên, chuyên gia dầu Dan Yergin cho biết việc giá dầu vượt 100 USD sẽ bóp nghẹt nhu cầu và cũng không bất kỳ quốc gia nào muốn điều đó.

“Tôi nghĩ các quốc gia nhận ra mốc 100 USD thùng không phải điều họ mong muốn”, Yergin – Phó Chủ tịch IHS Markit – cho biết trong ngày 06/07. “Bạn sẽ thấy các chính phủ đưa ra thêm biện pháp khuyến khích hướng về xe điện và điều này sẽ tác động tới nhu cầu dầu”.

Hủy cuộc họp ngày 05/07

Sau vài ngày tranh luận căng thẳng, OPEC và đồng minh đã quyết định bỏ cuộc họp ngày 05/07. Bất đồng đã cản trở một thỏa thuận có thể giúp OPEC+ gia tăng sản lượng và nhanh chóng biến thành một cuộc tranh cãi công khai bất thường giữa Ả-rập Xê-út và UAE.

Lần gần nhất Ả-rập Xê-út và UAE xung đột về chính sách dầu mỏ là vào tháng 12/2020, khi Abu Dhabi để phát đi ý tưởng rời khỏi OPEC+. Mâu thuẫn đã kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, nhưng sự đổ vỡ trong đàm phán lần này nghiêm trọng đến mức liên minh OPEC+ không thể thống nhất ngày cho cuộc họp tiếp theo.

Tác động tức thời của sự kiện này là OPEC+ không thể tăng sản lượng vào tháng 8/2021. Điều này sẽ khiến thị trường thiếu hàng triệu thùng dầu ngay khi nền kinh tế toàn cầu gượng dậy từ đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, giá dầu Brent đã vượt mốc 77 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn hai năm.

"Giữa lúc thị trường đang bị hụt cung và nguồn cung tăng yếu hơn nhu cầu”, việc duy trì mức sản lượng hiện tạicó thể đẩy giá dầu tăng cao hơn", Ông Giovanni Staunovo, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại UBS Group, cho biết.

Trong trung hạn, sự chia rẽ giữa Ả-rập Xê-út và UAE có thể gây ra tác động ngược. Trong kịch bản tiêu cực, giá dầu sẽ giảm khi các nước thành viên tùy ý bơm dầu nhiều hơn. Dù vậy, ông Staunovo cho biết khả năng này xảy ra là rất thấp.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI