Dầu tăng 5 tuần liên tiếp

Dầu tăng 5 tuần liên tiếp

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Sáu (25/6) và ghi nhận tuần leo dốc thứ 5 liên tiếp, nhờ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu sẽ vượt nguồn cung và các nhà sản xuất OPEC+ sẽ thận trọng trong việc quay về bổ sung nguồn cung cho thị trường từ tháng 8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 18 xu (tương đương 0.2%) lên 75.74 USD/thùng và tăng 2.9% trong tuần qua. Hợp đồng dầu WTI cộng 29 xu (tương đương 0.4%) lên 73.59 USD/thùng, góp phần nới rộng đà tăng từ đầu tuần đến nay lên 2.6%.

Cả 2 hợp đồng dầu đều khép phiên tại mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 vào ngày 24/6.

“Giá dầu được hỗ trợ trong những tuần gần đây, được hưởng lợi từ đà sụt giảm liên tục dự trữ dầu toàn cầu khi nhu cầu dầu tiếp tục tăng cao, mặc dù không đồng đều”, chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định. “Với dự trữ dầu có thể giảm mạnh hơn trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục leo cao trong quý 3/2021”.

Giá dầu cũng tìm thấy hỗ trợ khi dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ được thông qua đã thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng nhu cầu năng lượng.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn về Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh – được gọi chung là nhóm OPEC+ – dự kiến nhóm họp vào ngày 01/7 để thảo luận về việc nới lỏng hơn nữa cắt giảm sản lượng từ tháng 8/2021.

Về phía nhu cầu, các yếu tố chính mà OPEC+ sẽ phải xem xét là sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, được hỗ trợ bởi việc triển khai vắc-xin Covid-19 và tái mở cửa kinh tế, so với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và bùng phát dịch bệnh ở những khu vực khác.

Viễn cảnh các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ và nhiều dầu hơn sẽ sớm được bơm vào thị trường đã mờ nhạt, khi một quan chức Mỹ nói rằng “những khác biệt nghiêm trọng” vẫn còn đó trong một loạt vấn đề về việc Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết vào ngày thứ Sáu rằng những khác biệt nghiêm trọng vẫn còn, nhưng ông hy vọng vòng đàm phán gián tiếp sắp tới sẽ là cầu nối giữa họ.

An Trần (Theo CNBC)

FILI