Giá dầu Brent tăng gần 4%, leo dốc 7 tuần liên tiếp

Giá dầu Brent tăng gần 4%, leo dốc 7 tuần liên tiếp

Giá dầu vọt 3% trong ngày 05/03, chạm đỉnh hơn 1 năm sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự báo và liên minh OPEC+ quyết định không nâng sản lượng trong tháng 4/2021.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 2.62 USD (tương đương 3.9%) lên 69.36 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu này có lúc chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 2.26 USD (tương đương 3.5%) lên 66.09 USD/thùng.

Trong tuần qua, giá dầu Brent đã tăng 5.2%, leo dốc 7 tuần liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 7.4% sau khi tăng gần 4% trong tuần trước.

 

Cả hai loại dầu đều tăng hơn 4% vào thứ Năm (4/3) sau khi OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, kéo dài thoả thuận hạn chế sản lượng dầu vào tháng 4, ngoại trừ Nga và Kazakhstan được phép nâng nhẹ sản lượng.

Giới đầu tư đã rất kinh ngạc khi Ả-rập Xê-út quyết định duy trì mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 4 ngay cả sau đợt tăng giá dầu trong hai tháng qua nhờ các chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.

 

“Tôi không nghĩ giá dầu sẽ tăng quá nhiệt”, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày 04/03. Năm trước, “chúng tôi (OPEC+) chịu nhiều đau thương và giờ là lúc phải thật sự cẩn trọng”, ông cho biết.

 

Một số nhà dự báo đã điều chỉnh kỳ vọng giá tăng sau quyết định của nhóm OPEC+, theo Reuters.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô Brent thêm 5 USD lên 75 USD/thùng trong quý 2/2021 và 80 USD/thùng trong quý 3/2021. UBS cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng và dầu WTI lên 72 USD trong nửa cuối năm 2021.

 

Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết, từ nay đến cuối tháng 7, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện. Trong khi đó, sản lượng khai thác của các nước sản xuất dầu lớn có khả năng sẽ tiếp tục "kém linh hoạt hơn nhiều" so với tốc độ tăng của giá dầu.

 

 

“OPEC+ chắc chắn có nguy cơ thắt chặt thị trường dầu quá mức”, Amrita Sen, Trưởng bộ phận phân tích dầu tại công ty tư vấn Energy Aspects ở London, cho biết. Giá dầu Brent có lúc tăng 5.7% trong ngày 03/04. Trong ngày 05/03, giá dầu Brent đang tăng 1% lên 67.41 USD/thùng, tức tăng gần 30% trong năm nay.

“Chúng tôi kỳ vọng giá dầu tăng lên 70-75 USD/thùng trong tháng 4/2021”, Ann-Louise Hittle, Phó Chủ tịch phân tích dầu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho hay. “Rủi ro ở đây là giá cao hơn sẽ kìm hãm đà hồi phục của thị trường toàn cầu. Thế nhưng, vị Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út là nhân tố mà OPEC+ phải quan sát để tìm kiếm thông tin trước khi ông quyết định nâng sản lượng”.

 

Theo thỏa thuận của OPEC+, Nga và Kazakhstan được phép nâng sản lượng thêm 130,000/thùng/ngày và 20,000 thùng/ngày trong tháng 4/2021.

OPEC+ sẽ họp mặt vào ngày 01/04 để bàn luận về mức sản lượng cho tháng 5/2021, theo tuyên bố.

 

 

Ngoài ra, thị trường cũng được hỗ trợ sau khi một báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 2.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp cho thấy hành vi tiêu dùng của người Mỹ sắp trở lại như trước đại dịch, điều sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô mạnh mẽ.

Các thương nhân cũng lưu ý rằng USD tăng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/20202, đang hạn chế đà tăng của giá dầu thô. Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và thương nhân cho rằng doanh số bán dầu thô vật chất chậm và nhu cầu phục hồi không được dự đoán cho đến khoảng quý 3 cho thấy đà tăng giá dầu không được đảm bảo.

 

* Liên minh OPEC+ không tăng sản lượng, Ả-rập Xê-út gia hạn đợt giảm sản lượng tự nguyện

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI