Vietstock Daily 12/06/2024: Triển vọng ngắn hạn khá tiêu cực

Vietstock Daily 12/06/2024: Triển vọng ngắn hạn khá tiêu cực

VN-Index giảm điểm đồng thời liên tục giằng co quanh đỉnh cũ tháng 03/2024 (tương đương vùng 1,280-1,295 điểm). Ngoài ra, việc chỉ số phá vỡ khỏi vùng này càng trở nên khó khăn hơn khi chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought). Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh sẽ tăng lên nếu chỉ báo rơi khỏi vùng này.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/06/2024

- Các chỉ số chính tăng giảm trái chiều trong ngày 11/06/2024. Kết phiên, VN-Index giảm 0.49%, về mức 1,284.41 điểm; HNX-Index tăng 0.34%, lên mức 246.41 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 859 triệu đơn vị, tăng 10.31% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11.95% so với phiên trước, đạt hơn 87 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 1.9 ngàn tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 26 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở đầu giao dịch với sắc xanh khá tích cực nhưng không duy trì được lâu. Ngay sau đó, chỉ số dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm đến cuối phiên sáng. Bước vào phiên chiều, áp lực bán quá mạnh khiến chỉ số càng chìm trong sắc đỏ. Gần cuối phiên, diễn biến bớt tiêu cực hơn khi đà giảm đã được thu hẹp khá đáng kể. Kết phiên, VN-Index giảm 6.26 điểm, tương đương 0.49%.

- Về mức độ ảnh hưởng, FPT, VPBPLX là những mã cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức tăng gần 1.7 điểm. Ngược lại, VCB, VHMGVR là những mã cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 2.8 điểm, tương đương với 1,308.3 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế hơn với 8 mã tăng, 21 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu VJCVHM là 2 mã cổ phiếu ghi nhận tiêu cực với mức giảm lần lượt là 2.9% và 1.9%. Ngược lại, POW là cổ phiếu ghi nhận tích cực nhất cho chỉ số với mức tăng 3.7%.

Kết phiên giao dịch ngày 11/06/2024, VN-Index giảm điểm trở lại sau khi giữ vững sắc xanh vào đầu phiên. Trong đó, các nhóm ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ; sản xuất thiết bị máy móc và thiết bị điện.

Cụ thể, nhóm ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sau khoảng thời gian tăng trưởng tích cực các phiên gần đây đã quay đầu giảm điểm trở lại. Các mã cổ phiếu hầu hết đều nhuộm sắc đỏ như TV2, VNC, TV3, KPF

Tiếp đến, các mã cổ phiếu thuộc ngành thiết bị điện cũng bi quan không kém với các mã cổ phiếu ghi nhận mức giảm khá tiêu cực như GEX, SAM, MBG. Riêng các cổ phiếu còn lại trong ngành như CAV, PAC, DQCTSB vẫn cho thấy sự nỗ lực khi giữ vững sắc xanh vào cuối phiên.

VN-Index giảm điểm đồng thời liên tục giằng co quanh đỉnh cũ tháng 3/2024 (tương đương vùng 1,280-1,295 điểm). Ngoài ra, việc chỉ số phá vỡ khỏi vùng này càng trở nên khó khăn hơn khi chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought). Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh sẽ tăng lên nếu chỉ báo rơi khỏi vùng này.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán

VN-Index giảm điểm đồng thời liên tục giằng co quanh đỉnh cũ tháng 3/2024 (tương đương vùng 1,280-1,295 điểm). Ngoài ra, việc chỉ số phá vỡ khỏi vùng này càng trở nên khó khăn hơn khi chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought). Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh sẽ tăng lên nếu chỉ báo rơi khỏi vùng này.

Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đang dần thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì tình hình sẽ chuyển biến tiêu cực hơn.

HNX-Index - Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán

HNX-Index tăng nhẹ và duy trì giằng co quanh đỉnh cũ tháng 4/2024 (tương đương vùng 244-247 điểm). Nếu trong thời gian tới chỉ số không phá vỡ khỏi vùng này với khối lượng vượt trên mức trung bình 20 phiên thì khả năng quay lại giảm điểm là điều không thể tránh khỏi.

Hiện tại, chỉ báo MACD cho tín hiệu bán sau khi cắt xuống dưới Signal Line cho thấy rủi ro điều chỉnh trong các phiên tới sẽ càng tăng cao.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 11/06/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/06/2024

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI