Vàng thế giới phục hồi sau phiên giảm mạnh nhất trong 3 năm rưỡi

Vàng thế giới phục hồi sau phiên giảm mạnh nhất trong 3 năm rưỡi

Giá vàng phục hồi vào ngày thứ Hai (10/06) sau khi ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong 3 năm rưỡi trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/06, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.7% lên 2,309.39 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai nhích 0.09% lên 2,327 USD/oz.

Phillip Streible, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Đợt bán tháo vào ngày 07/06 có vẻ hơi quá mức và những người săn hàng giá hời đang xuất hiện ở mức giá thấp hơn này”.

“Có quá nhiều dữ liệu và quá nhiều sự kiện sắp diễn ra, vì vậy sẽ có nhiều biến động hơn và nhiều bùng nổ hơn trong tuần này”, ông Streible nói.

Vàng đã mất khoảng 83 USD/oz vào ngày 07/06, sụt 3.5% trong phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2020, sau khi báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo của Mỹ đã làm giảm hy vọng về đợt hạ lãi suất vào tháng 9 và báo cáo rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đang ngừng mua vàng đã khiến nhà đầu tư nghi ngờ về nhu cầu kim loại quý ở Trung Quốc.

Carsten Menke, Chuyên gia phân tích tại Julius Baer, cho biết: “Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) chưa bao giờ là người mua thường xuyên. Đã có những giai đoạn mua vào khác nhau, sau đó là thời gian nghỉ nhiều tháng. Tuy nhiên, miễn là PBOC không tiếp tục mua vàng, giá vàng có thể giao dịch đi ngang bởi vì chủ đề mua vàng của Trung Quốc là trọng tâm chú ý của thị trường”.

Sự phục hồi tạm thời của vàng diễn ra bất chấp đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, với sự tập trung của thị trường chuyển sang báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 5 của Mỹ công bố vào ngày 12/06, cùng ngày với quyết định chính sách của Fed.

Fed được dự báo sẽ không có bất kỳ thay đổi này đối với lãi suất trong tuần này, tuy nhiên, sự chú ý sẽ là những dự báo kinh tế cập nhật của các nhà hoạch định chính sách và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

An Trần (Theo CNBC)

FILI