Tin vui của Fed: CPI tăng yếu hơn dự báo trong tháng 4

Tin vui của Fed: CPI tăng yếu hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát hạ nhiệt nhẹ trong tháng 4/2024, góp phần xoa dịu tâm lý nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng, dù vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed.  

Theo báo cáo của Cục Dịch vụ Lao động Mỹ trong ngày 15/05, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.3% so với tháng trước, thấp hơn dự báo tăng 0.4% của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Nhưng nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.4%, khớp với dự báo.

Loại trừ năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước và 3.6% so với cùng kỳ, đều khớp với kỳ vọng. Mức 3.6% trong giai đoạn 12 tháng là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Phố Wall phản ứng tích cực sau khi báo cáo CPI được công bố, với các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đều tăng mạnh và lợi suất trái phiếu Chính phủ suy giảm. Các trader cũng nâng xác suất Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

 

Ở một diễn biến khác, doanh số bán lẻ đi ngang so với tháng trước, trong khi dự báo tăng 0.4%. Con số này có điều chỉnh tính mùa vụ, nhưng chưa điều chỉnh lạm phát. Điều này báo hiệu người tiêu dùng vẫn chưa bắt kịp nhịp tăng của giá cả.

Trở lại với báo cáo CPI, mức tăng giá so với tháng trước chủ yếu đến từ đà tăng của chi phí nhà ở và năng lượng.

Chi phí nhà ở - vốn chiếm tỷ trọng cao trong rổ CPI và là vấn đề khiến Fed “đau đầu” trong năm nay – tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.5% so với cùng kỳ. Cả hai con số đều rất cao so với mong muốn của Fed.

Giá năng lượng tăng 1.1% so với tháng trước và tăng 2.6% so với cùng kỳ. Giá thực phẩm đi ngang so với tháng trước và tăng 2.2% so với cùng kỳ. Còn giá xe đã qua sử dụng và xe mới giảm tương ứng 1.4% và 0.4%.

Các lĩnh vực chứng kiến mức tăng mạnh so với tháng trước bao gồm quần áo (1.2%), dịch vụ vận tải (0.9%) và dịch vụ y tế (0.4%). Với dịch vụ vận tải, giá cả tăng 11.2% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thu nhập điều chỉnh lạm phát lại giảm 0.2% so với tháng trước, nhưng tăng 0.5% so với cùng kỳ.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI