Vietstock Weekly 01-05/04/2024: Quá trình giằng co vẫn chưa chấm dứt

Vietstock Weekly 01-05/04/2024: Quá trình giằng co vẫn chưa chấm dứt

VN-Index chứng kiến sự giằng co trong tuần qua dẫn đến đà tăng đã bị thu hẹp đồng thời hình thành mẫu hình nến Spinning Top. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã tiến sâu vào vùng quá mua (overbought). Nếu chỉ báo này xuất hiện tín hiệu bán trở lại thì nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn sẽ tăng cao.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 25-29/03/2024

Trong khung thời gian tuần (25-29/03/2024), VN-Index tăng nhẹ đồng thời xuất hiện mẫu hình Spinning Top cho thấy tình trạng giằng co đang hiện diện.

Khối lượng giao dịch đang duy trì trên mức trung bình 20 tuần thể hiện dòng tiền vẫn chưa rời khỏi thị trường.

Hiện tại, chỉ số đang tiến đến test lại đỉnh cũ tháng 8/2022 (tương đương vùng 1,280-1,295 điểm). Đây sẽ là thử thách quan trọng của chỉ số trong thời gian tới nếu muốn tiếp tục duy trì đà tăng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - MACD đang hình thành phân kỳ giá xuống

Trong phiên giao dịch ngày 29/03/2024, VN-Index tiếp tục xuất hiện áp lực bán tại đỉnh cũ tháng 8/2022 (tương đương vùng 1,275-1,295 điểm) kèm theo khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý không mấy lạc quan của nhà đầu tư.

Hiện tại, chỉ báo MACD đang hình thành phân kỳ giá xuống (Bearish Divergence) và khi tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì khả năng cao rủi ro điều chỉnh sẽ xảy ra.

HNX-Index - Chạm cạnh trên của kênh giá tăng

Trong phiên giao dịch ngày 29/03/2024, HNX-Index giảm điểm cùng với khối lượng giao dịch tiếp tục suy yếu và nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý không mấy lạc quan của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ số đã chạm cạnh trên của kênh giá tăng (Bullish Price Channel) trong bối cảnh Stochastic Oscillator đang nằm trong vùng quá mua (overbought). Nếu tín hiệu bán xuất hiện và chỉ báo rơi khỏi vùng này thì rủi ro điều chỉnh sẽ xuất hiện.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt lên và nằm trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ giảm bớt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 29/03/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bi quan hơn.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI