Hai nhà đầu tư ngoại dự kiến mua 220 triệu cp phát hành thêm của HBC có gì đáng chú ý?

Hai nhà đầu tư ngoại dự kiến mua 220 triệu cp phát hành thêm của HBC có gì đáng chú ý?

Sau khi được ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 2 thông qua, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) chốt phương án phát hành hơn 252 triệu cp và danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu.

Theo đó, hơn 252 triệu cp HBC sẽ được phát hành theo hai hình thức là chào bán riêng lẻ 220 triệu cp và phát hành để hoán đổi nợ gần 32.5 triệu cp.

Hai nhà đầu tư dự kiến mua 220 triệu cp của HBC

Về chi tiết, 220 triệu cp phát hành riêng lẻ sẽ có giá chào bán từ 12,000 - 14,500 đồng/cp, tương ứng số tiền huy động từ 2,640 – 3,190 tỷ đồng. Số tiền thu về dự kiến để thanh toán các khoản vay của HBC tại các tổ chức tín dụng. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 4/2023 – quý 1/2024. Cổ phiếu sau phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Theo kế hoạch, các ngân hàng HBC thanh toán cả gốc và lãi vay gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hơn 1,754 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) gần 998 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) hơn 158 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) 136 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hơn 95 tỷ đồng; cuối cùng là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) gần 49 tỷ đồng. Thời gian thanh toán dự kiến trong năm 2024.

Bên cạnh các thông tin cơ bản trên, HBC còn công bố danh sách hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến mua toàn bộ 220 triệu cp trên, bao gồm: Tumaz and Tumaz Enterpries Ltd 100 triệu cp và Primetech VN Development and Investment JSC 120 triệu cp.

Theo công bố của HBC, hai nhà đầu tư trên hiện đều không nắm bất kỳ cổ phiếu nào của HBC. Trường hợp phát hành thành công, tỷ lệ sở hữu của hai nhà đầu tư này tại HBC sẽ lần lượt là 18.99% và 22.79%.

Việc xuất hiện của một tổ chức mang tên "Primetech" đăng ký mua cổ phiếu HBC diễn ra trong bối cảnh tại ĐHĐCĐ bất thường, đại diện HBC cho biết Công ty đã  ký hợp đồng nguyên tắc (MOU) với Primetech Constructions với tổng giá trị 2.42 tỷ USD cho các dự án tại Úc và Vanuatu – một quốc gia ở châu Đại Dương.

Theo thông tin đăng tải trên cơ quan đăng ký kinh doanh doanh nghiệp Úc, Primetech Constructions mới đăng ký thuế từ ngày 16/08/2022.

* ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 2: HBC dự kiến tiếp tục lỗ trong năm 2023, tất bật kiện tụng để thu nợ

Trong khi đó, nhà đầu tư còn lại Tumaz and Tumaz đến từ Kenya (châu Phi). Tổng Giám đốc HBC Lê Văn Nam tại ĐHĐCĐ bất thường cho biết, Chủ tịch Lê Viết Hải sau chuyến công tác ở châu Phi đã đánh giá Kenya có nhiều tiềm năng, do đó, ban lãnh đạo Công ty đã quyết định không thực hiện thương vụ chuyển nhượng công ty con Matec để phát triển thị trường này.

* HBC “quay xe” với Matec

Primetech VN Development and Investment JSC trùng tên tiếng Anh của một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Việt Nam có tên CTCP Đầu tư và Phát triển Primetech VN. Công ty này vừa thành lập vào ngày 11/05/2023, trụ sở đặt tại khu dân cư Văn Minh, TP Thủ Đức. Ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Vốn điều lệ 89 tỷ đồng, được góp bởi ba cá nhân gồm bà Văn Thị Thanh Nhàn (9%), ông Nguyễn Hoàng Dũng – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật (51%) và ông Lê Lộc Quang (40%).

Giảm số lượng cổ phiếu phát hành hoán đổi nợ

Với phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của HBC, con số 32.5 triệu cp phát hành để hoán đổi nợ được công bố ở trên thấp hơn đáng kể so với con số tối đa 54 triệu cp trong phương án được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 2.

Giải thích về sự chênh lệch trên, HBC cho biết sau khi được ĐHĐCĐ thông qua, Công ty đã thanh toán nợ cho 1 số chủ nợ, một số chủ nợ thay đổi ý định hoán đổi nợ,… Do đó, số cổ phiếu được điều chỉnh căn cứ trên văn bản chấp thuận của các chủ nợ.

Ngoài số lượng cổ phiếu phát hành thay đổi, những chỉ tiêu khác như tỷ lệ hoán đổi nợ 1.2:1 tương ứng mỗi 12,000 đồng nợ hoán đổi được 1 cp và hạn chế chuyển nhượng 1 năm đều được giữ nguyên.

Hà Lễ

FILI