Chỉ số đồng USD lên gần đỉnh 6 tháng

Chỉ số đồng USD lên gần đỉnh 6 tháng

Đồng USD tăng lên gần đỉnh 6 tháng trong ngày 05/09 khi nỗi lo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lẫn toàn cầu “đè nặng” tâm trí nhà đầu tư. Trong khi đó, đồng Yên về gần đáy 10 tháng.

Đồng Yên đang dao động ở mức 147.66 đổi 1 USD vào đầu phiên 06/09, chỉ cách đôi chút so với mức đáy 10 tháng. Đồng tiền Nhật Bản đã dao động quanh ngưỡng 145 đổi 1 USD trong vài tuần qua, khiến các trader lo ngại và phải theo dõi các tín hiệu can thiệp từ cơ quan chức trách xứ sở mặt trời mọc.

“Chúng tôi sẽ không loại bỏ bất kỳ lựa chọn nào nếu hoạt động đầu cơ tiếp diễn”, Masato Kanda, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản, nói với các phòng viên trong ngày 05/09.

Ông Kanda là người đứng đằng sau các nỗ lực can thiệp vào tỷ giá Yên sau khi đồng nội tệ này mất giá mạnh từ năm ngoái.

Trong tháng 9/2022, Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ khi đồng Yên mất ngưỡng 145 đổi 1 USD. Bộ Tài chính nước này đã đẩy mạnh mua đồng Yên và đẩy cặp tỷ giá này trở lại ngưỡng 140.

“Nếu các quan chức Nhật Bản can thiệp vào tỷ giá thì cũng chẳng có gì ngạc nhiên, vì đồng Yên đã giảm quá mạnh”, Christopher Wong, Chiến lược gia tiền tệ tại OCBC ở Singapore, chia sẻ. “Có lẽ sẽ có thêm một vài sự can thiệp bằng lời nói nếu đồng Yên diễn biến quá một chiều và quá mức”.

So với rổ tiền tệ, đồng USD tăng 0.067% lên 104.8, rất gần với mức đỉnh 6 tháng (104.9) đã xác lập trong đêm qua. Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc và châu Âu gần đây đã khiến giới đầu tư lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và vì thế thôi thúc nhà đầu tư trú ẩn an toàn ở đồng USD.

Dữ liệu từ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Anh cho thấy hoạt động kinh doanh suy yếu trong tháng 8/2023. Trong khi đó, dữ liệu khác cho thấy hoạt động dịch vụ ở Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong 8 tháng qua.

Đồng Euro đi ngang ở mức 1.0721 USD trong phiên 06/09, sau có lúc rơi xuống 1.0705 USD, mức thấp nhất trong 3 tháng. Đồng Bảng Anh ở mức 1.2559 USD, giảm 0.03% so với ngày trước đó.

Mới đây, một quan chức cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẵn sàng giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9.

Hôm 05/09, Thống đốc Christopher Waller - một trong những thành viên có quan điểm diều hâu nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) - cho biết Fed có thể tạm thời dừng tay và quan sát sau khi đón nhận dữ liệu việc làm khả quan vào tuần trước.

Ông Waller cho biết: “Tuần rồi, chúng ta đã có một dữ liệu cực kỳ tốt và điều quan trọng là nó cho phép Fed tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ một cách cẩn trọng. Không có bất kỳ dấu hiệu nào buộc chúng tôi phải ngay lập tức hành động, do đó chúng tôi có thể ngồi yên, chờ thêm dữ liệu và xem tình hình diễn biến như thế nào”.

Hai báo cáo gần nhất về thị trường lao động xác nhận rằng nhu cầu dành cho nhân công vẫn còn mạnh mẽ nhưng đang hạ nhiệt.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI