Chủ tịch GP Invest: Cần rà soát các quy chế về nhà ở xã hội để tránh hiểu không rõ ràng về câu chữ

Chủ tịch GP Invest: Cần rà soát các quy chế về nhà ở xã hội để tránh hiểu không rõ ràng về câu chữ

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) Nguyễn Quốc Hiệp mới đây đã có những chia sẻ về tiến độ của dự án Palm Manor Việt Trì, Phú Thọ sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 33.

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) Nguyễn Quốc Hiệp

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ chiều 03/08, ông Hiệp đánh giá việc triển khai Nghị quyết 33 đã cởi bỏ được tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường.

Đối với GP.Invest, Nghị quyết 33 đã tác động tích cực đến dự án Palm Manor của Công ty ở Việt Trì, Phú Thọ. Dự án này được khởi động cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013 với quy mô 58 ha nhưng những vướng mắc về giải phóng mặt bằng kéo dài trong nhiều năm khiến dự án mới triển khai được một phần nhỏ.

Từ tháng 05/2023, trên tinh thần Nghị quyết 33, UBND tỉnh Phú Thọ đã đẩy nhanh tiến độ dự án theo đúng quy định của pháp luật, giao đất từng phần để chủ đầu tư chủ động hơn trong tổ chức thi công. Nhờ đó, dự kiến đầu năm 2024, dự án sẽ có sản phẩm cung cấp cho thị trường.

Dù có những chuyển biến tích cực, Chủ tịch GP Invest đưa ra một số đề xuất nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý thủ tục pháp lý tại địa phương.

Thứ nhất, ông kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thống kê báo cáo 3 tháng/lần các dự án còn tồn đọng vướng mắc không giải quyết được trong thời hạn quá 5 năm và đề xuất cách xử lý.

Thứ hai, các luật liên quan đến thị trường bất động sản dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2023 và có hiệu lực từ năm 2024. Như vậy sẽ có hàng loạt dự án đang triển khai thủ tục đầu tư từ 2022 và 2023 sẽ chịu tác động của những thay đổi về pháp lý. Vì vậy, cần quan tâm đến vấn đề chuyển tiếp các dự án giữa luật cũ và luật mới.

Thứ ba, đối với vấn đề cải tạo chung cư cũ và nhà ở xã hội, vừa qua Chính phủ đã có Nghị định 69 nhưng để các chủ đầu tư thực sự vào cuộc được, ông Hiệp kiến nghị tiếp tục hướng dẫn cụ thể đồng bộ hơn theo hướng tập trung vào một đầu mối thống nhất ở các thành phố, ví dụ như Sở Xây dựng, để triển khai một số dự án rồi nhân rộng.

Về nhà ở xã hội, cần rà soát lại quy chế cho người mua nhà và chủ đầu tư trong các quy định pháp lý hiện hành để tránh cách hiểu không rõ ràng về câu chữ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Xây dựng nên thống nhất trong việc giao quỹ đất làm nhà ở xã hội cho các địa phương để kêu gọi các chủ đầu tư; đồng thời có tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đối với các dự án này để tăng tính hấp dẫn.

Thứ tư, trong Nghị quyết 33 có giao Bộ Xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại ở khu đô thị. Đại diện GP Invest kỳ vọng Nghị định này sớm được ban hành để chuẩn hóa các bước và đơn giản hóa thủ tục cho các doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại khu đô thị.

Hà Lễ

FILI