VNDirect: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ có thể tăng 40-50% trong nửa cuối 2023

VNDirect: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ có thể tăng 40-50% trong nửa cuối 2023

Theo báo cáo Ngành thủy sản vừa được phát hành từ Chứng khoán VNDirect, nhu cầu thủy sản từ thị trường Mỹ có thể hồi phục, nhu cầu cá tra từ thị trường EU giữ ổn định, trong khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo không tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2023. 

Cụ thể, ở thị trường Mỹ, VNDirect dự báo nhu cầu thủy sản có thể phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do lạm phát giảm, lượng hàng tồn kho giảm và nhu cầu cho các kỳ nghỉ cuối năm tăng, giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ tăng 40-50% trong nửa cuối năm so với 6 tháng đầu năm 2023.

VNDirect cho biết đã nhận thấy được sự hồi phục của thị trường này trong tháng 5/2023, khi giá cá tra xuất khẩu bình quân có xu hướng tăng và lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5 tăng 4.9% so với cùng kỳ - thấp nhất trong hai năm qua và thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Còn tại thị trường EU, VNDirect kỳ vọng nhu cầu đối với cá tra của Việt Nam sẽ ổn định trong nửa cuối năm so với 6 tháng đầu năm 2023 do lạm phát tại EU vẫn ở mức cao, trong khi nguồn cung các loại cá thịt trắng khác như cá minh thái bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Do nền tảng kinh tế vĩ mô của Trung Quốc khó đoán định và sự cạnh tranh gay gắt từ các nước khác, VNDirect dự báo xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nửa cuối 2023 sẽ không tăng trưởng mạnh so với nửa đầu năm. Mặt khác, sản phẩm tôm của Việt Nam còn chịu sự cạnh tranh lớn từ Ecuador và Ấn Độ - hai nước có thế mạnh về sản phẩm tôm đông lạnh, cỡ nhỏ và giá rẻ. Trong quý 1/2023, Trung Quốc đã tăng cường thu mua tôm từ các nước khác, trong khi giảm đặt mua các sản phẩm tôm của Việt Nam.

Kế hoạch kinh doanh cũng cho thấy kỳ vọng của các doanh nghiệp về tình hình thị trường trong nửa cuối năm 2023.

VNDirect nhận thấy hầu hết doanh nghiệp đều đặt kế hoạch doanh thu 2023 lớn hơn hoặc bằng doanh thu 2022, nhưng lợi nhuận dự kiến giảm đáng kể. Các doanh nghiệp kỳ vọng lợi nhuận gộp giảm mặc dù giá bán bình quân của sản phẩm có thể duy trì ở mức cao do lạm phát. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm có phần lạc quan hơn về kết quả kinh doanh 2023 khi kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận đều tăng so với năm trước.

Tuy nhiên, với những thách thức có thể thấy được trong năm 2023 của ngành tôm, chúng tôi cho rằng kế hoạch của các doanh nghiệp là khá tham vọng”, VNDirect nhận định.

Qúy 1/2023, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết sụt giảm đáng kể. Doanh xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp này giảm 32% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp hầu hết đều giảm, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khi giá bán cá trung bình giảm mạnh 12% so với cùng kỳ. Do đó, lãi ròng của các doanh nghiệp thủy sản niêm yết ghi nhận mức giảm 74% so với cùng kỳ.

Kha Nguyễn

FILI