Vietstock Daily 09/06/2023: Các tín hiệu cảnh báo điều chỉnh xuất hiện, sự thận trọng tăng lên

Vietstock Daily 09/06/2023: Các tín hiệu cảnh báo điều chỉnh xuất hiện, sự thận trọng tăng lên

VN-Index giảm điểm mạnh với cây nến đỏ dài và khối lượng đột biến cho thấy áp lực bán mạnh đã xuất hiện. Ngoài ra, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng overbought nên tình trạng rung lắc sẽ còn tiếp diễn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 08/06/2023

- Các chỉ số chính đồng loạt giảm điểm trong ngày 08/06/2023. Kết phiên, VN-Index giảm 0.74%, về mức 1,101.32 điểm; HNX-Index giảm 1.54%, về mức 226.78 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 1.2 tỷ đơn vị, tăng 30.23% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 31.7% so với phiên trước, đạt hơn 150 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 313 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 47 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa với tâm lý thận trọng trong phiên sáng và giằng co liên tục quanh mức tham chiếu cho đến kết phiên. Đến chiều, chỉ số tiếp tục rung lắc mạnh nhưng bên mua suy yếu dần về gần cuối phiên nên chỉ số có sự sụt giảm mạnh. Kết phiên, VN-Index giảm 8.22 điểm, tương đương 0.74%.

- Về mức độ ảnh hưởng, VCB, HPGDHG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index và kéo lại trên 4 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VPB, BIDTCB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số khi đã lấy đi tổng cộng hơn 2 điểm.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 13.22 điểm, về mức 1,092.46 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ VN30 với 6 mã tăng, 23 mã giảm, 1 mã đứng giá. Trong đó, VCB dẫn đầu đà tăng với mức tăng 3.1%; ở phía ngược lại, VIB là mã giảm mạnh nhất với mức giảm 3.2%.

- Chiều 07/06/2023, Bộ Công Thương tổ chức họp về tình hình cung ứng điện. ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, do tác động của hiện tượng Eli NiNo, nắng nóng gay gắt đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện mùa khô năm 2023. Điều này gây ra lo ngại cho các doanh nghiệp sản xuất trong thời gian tới khi làm gián đoạn đơn hàng, gia tăng chi phí đầu vào…

- Ngành chăm sóc sức khỏe được dòng tiền lựa chọn trong thị trường đầy giông bão. Tiêu biểu là các cổ phiếu như DHT tăng 8.1%, SPM tăng gần 3%. Ngoài ra, các cổ phiếu đầu ngành đều có mức tăng cực ấn tượng, phải kể đến DHG (+5.17%), IMP (+4.32%), DMC (+0.89%),… Bên cạnh đó, sức mạnh giá ngành chăm sóc sức khỏe theo khung thời gian tuần (weekly) đang tiến vào trong góc phần tư tăng trưởng khi VS-RS và VS-Mom đều nằm trên 100. Chỉ số VS-RS > 100 cho thấy cổ phiếu đang mạnh hơn thị trường chung (outperform) và VS-Mom > 100 có nghĩa là xu hướng này vẫn đang được đẩy cao hơn nữa. Nếu cổ phiếu của nhà đầu tư đang nằm trong nhóm này thì cần tiếp tục nắm giữ.

VN-Index giảm điểm mạnh với cây nến đỏ dài và khối lượng đột biến cho thấy áp lực bán mạnh đã xuất hiện. Ngoài ra, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng overbought nên tình trạng rung lắc sẽ còn tiếp diễn.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán

Trong phiên giao dịch ngày 08/06/2023, VN-Index giảm điểm mạnh với cây nến gần giống Bearish Engulfing và khối lượng đột biến cho thấy áp lực bán mạnh đã xuất hiện.

Ngoài ra, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán mạnh trong vùng quá mua (overbought) nên tình trạng rung lắc trong ngắn hạn vẫn còn.

Chỉ số khó có thể vượt đỉnh cũ tháng 01/2023 (tương đương vùng 1,110-1,125 điểm) trong ngắn hạn.

HNX-Index - Xuất hiện mẫu hình Bearish Engulfing

Trong phiên giao dịch ngày 08/06/2023, HNX-Index xuất hiện mẫu hình Bearish Engulfing đồng thời chứng tỏ chỉ số đã thiết lập đỉnh trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo Stochastic Oscillator đã tạo phân kỳ giá xuống (bearish divergence) với chỉ số nên tình hình càng bi quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index tiếp tục nằm trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 08/06/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ trở nên bi quan.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/06/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI