S&P 500 giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2022

S&P 500 giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2022

Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (05/6) sau khi leo lên mức cao nhất trong 9 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 4,273.79 điểm, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.09% xuống 13,229.43. điểm. Chỉ số Dow Jones mất 199.90 điểm (tương đương 0.59%) còn 33,562.86 điểm.

Cổ phiếu Apple giảm 0.8%, rút khỏi mức cao mọi thời đại đã đạt được vào đầu phiên. Nhà sản xuất iPhone vào ngày thứ Hai tiết lộ sản phẩm tai nghe thực tế ảo rất được kỳ vọng và một loạt các bản cập nhật phần mềm sẽ có tại Hội nghị các Nhà phát triển toàn cầu thường niên.

Cổ phiếu Intel sụt 4.6% sau khi Apple công bố con chip mới của hãng, trong khi cổ phiếu Nvidia cũng giảm do những lo ngại về việc định giá sau đợt leo dốc gần đây. Cổ phiếu JPMorgan Chase và Goldman Sachs gặp khó khăn trong bối cảnh thông tin rằng các nhà quản lý đang xem xét tăng yêu cầu về vốn tại các ngân hàng lớn.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày tuần trước khi báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ công bố vào ngày 02/6 báo hiệu cho một số nhà đầu tư rằng cuộc suy thoái được dự báo lâu nay có thể không còn ảnh hưởng đến nền kinh tế nữa – hoặc ít nhất bị đẩy lùi cho đến năm 2024. Việc thông qua dự luật trần nợ cũng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Trưởng bộ phận cố vấn kinh tế của Allianz lưu ý rằng những lo ngại về ngành ngân hàng và vấn đề nợ đã tan biến, điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào mục tiêu giảm lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông nói: “Các thị trường sẽ được định giá khá hợp lý nếu ngân hàng trung ương thừa nhận rằng 2% là mục tiêu sai lầm”.

Bất chấp những diễn biến gần đây, những lo lắng vẫn tồn tại về đợt phục hồi thu hẹp của thị trường chứng khoán trong năm 2023, dẫn đầu bởi chỉ một số ít cổ phiếu công nghệ, và liệu có thể có một đợt điều chỉnh trong trung hạn nếu độ rộng thị trường không được cải thiện hay không.

An Trần (theo CNBC)

FILI