Reuters: Hai hãng sản xuất pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam

Reuters: Hai hãng sản xuất pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam

Hai công ty sản xuất pin và hệ thống lưu trữ năng lượng của Trung Quốc đang cân nhắc đầu tư mạnh vào Việt Nam. Theo nguồn tin từ Reuters, tổng giá trị đầu tư có thể vượt 1 tỷ USD.

Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này xem đất nước hình chữ S như một trung tâm xuất khẩu toàn cầu vì Việt Nam sở hữu hàng loạt các hiệp định thương mại tự do và lao động giá rẻ.

Gần đây, Xiamen Hithium Energy Storage Technology, doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc, đã trao đổi với quan chức Việt Nam về mong muốn đầu tư dự án ở Hải Dương. Có khả năng họ sẽ đầu tư tới 900 triệu USD để xây dựng nhà máy trên khu đất công nghiệp rộng hơn 30ha.

Nếu thật sự đầu tư 900 triệu USD, Xiamen Hithium sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Theo nguồn tin thứ hai của Reuters, khoản đầu tư đang được xem xét có trị giá ít nhất 500 triệu USD.

Thành lập vào năm 2019, Xiamen Hithium có trụ sở chính tại TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), đồng thời có văn phòng, nhà máy sản xuất tại Mỹ, Đức, Ấn Độ, Australia và Singapore. 

Doanh nghiệp này chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kinh doanh vật liệu lõi pin lithium-ion, hệ thống và pin lưu trữ năng lượng LFP. Năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần khoảng 520 triệu USD và cho biết đang có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay, từ mức chỉ 15 GW hiện nay.

Một doanh nghiệp khác là công ty Growatt New Energy vốn đã có một nhà máy ở Việt Nam, nay dự định chi khoảng 300 triệu USD để thuê khoảng 15 ha đất để xây thêm nhà máy mới. 

Tháng 2 vừa qua, công ty này đã khánh thành giai đoạn 1 của nhà máy sản xuất tại Hải Phòng. Cơ sở này được đặt tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng để sản xuất bộ biến tần năng lượng mặt trời, bộ biến tần lưu trữ và ắc quy lưu trữ với kế hoạch mở rộng để đạt công suất sản xuất hàng năm là 500,000 bộ biến tần và 100,000 bộ ắc quy

Cả hai công ty đang triển khai đàm phán với phía các quan chức Việt Nam về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng cho ngành năng lượng tái tạo trong bối cảnh nền kinh tế mới nổi này đang phải vật lộn với tình trạng mất điện do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và mạng lưới điện kém. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện.

Hithium hiện chưa có mặt tại Việt Nam. Công ty này chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định, bao gồm bao gồm các bồn nhỏ và bình chứa lớn hơn giúp quản lý việc cung cấp năng lượng không liên tục từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu được ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này từ mức chỉ hơn 31 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla, Panasonic và Philips.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI