POW đặt kế hoạch thu 2.6 ngàn tỷ đồng trong tháng 6

POW đặt kế hoạch thu 2.6 ngàn tỷ đồng trong tháng 6

Theo báo cáo mới công bố, trong tháng 05/2023, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HOSE: POW) hoàn thành và vượt kế hoạch với tổng sản lượng điện từ các nhà máy điện (NMĐ) là 6.97 tỷ kWh.

Tháng 5, POW ghi nhận tổng sản lượng điện từ các NMĐ là 6.97 tỷ kWh. Trong đó, NMĐ Cà Mau 1&2 cùng Nhơn Trạch 1 (NT1) vượt kế hoạch sản lượng được giao. Tổng doanh thu từ các nhà máy đạt 13.77 ngàn tỷ đồng.

POW cho biết tháng 5 là thời điểm cuối mùa khô tại miền Bắc và miền Nam, đầu mùa khô ở miền Trung, thời tiết nắng nóng kéo dài với lượng mưa thấp so với trung bình cùng kỳ nhiều năm trên toàn quốc. Mực nước các hồ chứa vùng Bắc và Nam Bộ đang giảm gần đến mực nước chết, các hồ chứa miền Trung đang ở mực nước bình quân nhiều năm.

"Do tình hình thủy văn không thuận lợi, cùng với nhu cầu phụ tải toàn hệ thống tăng cao vào mùa nắng nóng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải huy động điện chạy dầu tại các NMĐ khí toàn hệ thống, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các NMĐ. Giá điện thị trường toàn phần FMP bình quân tháng 5 dự kiến khoảng 1,961 đồng/kWh", POW chia sẻ.

Nhiệt điện vượt sản lượng

Trong tháng 05, NMĐ Cà Mau 1&2 được giao Qc (tổng sản lượng điện) 395.5 triệu kWh. A0 (Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia) đã yêu cầu huy động vận hành 95 triệu kWh điện chạy dầu, và NMĐ Cà Mau 1&2 hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng được giao.

NT1 được huy động chạy dầu để đảm bảo yêu cầu hệ thống, đồng thời được cấp khí trong các thời điểm NMĐ Nhơn Trạch 2 (NT2), Phú Mỹ được A0 huy động vận hành dầu, do vậy vận hành vượt sản lượng Qc và kế hoạch được giao.

NMĐ Vũng Áng 1 được giao Qc 592.7 triệu kWh (cho 2 tổ máy). Giá thị trường toàn phần bình quân trong tháng cao hơn bình quân chi phí nhiên liệu, nhà máy chào giá để phấn đấu vận hành tối đa sản lượng có thể. Tuy nhiên, do Tổ máy số 1 chưa hoàn thành công tác khắc phục sự cố, NMĐ Vũng Áng 1 không hoàn thành kế hoạch sản lượng được giao.

NMĐ Nhơn Trạch 2 được giao Qc cao (393 triệu kWh). Nhà máy không được cấp đủ khí để vận hành đủ Qc, do vậy phải vận hành bổ sung sản lượng chạy dầu (40.3 triệu kWh) theo yêu cầu huy động của hệ thống điện.

Nhiều nhà máy thủy điện buộc phải giảm sản lượng, không hoàn thành kế hoạch

Đối với Thủy điện Hủa Na (HNA), nhà máy được giao Qc 36.2 triệu kWh, tuy nhiên do điều kiện thủy văn không thuận lợi, EVN điều chỉnh Qc của NMĐ chỉ còn 17.6 triệu kWh do yếu tố thủy văn bất thường. Với việc mực nước hồ thấp tiệm cận mực nước chết, HNA chào giá vận hành bám sát Qc và các thời điểm giá cao để tối ưu hiệu quả.

Thủy điện Đakđrinh được giao Qc 36.5 triệu kWh. Mặc dù giá thị trường cao, nhà máy chào giá để vận hành tại các thời điểm giá cao, tuy nhiên với việc A0 không huy động với lý do giữ nước các hồ chứa, Đakđrinh không hoàn thành kế hoạch sản lượng được giao.

Nhắm đến doanh thu 2.67 ngàn tỷ đồng trong tháng 6

POW cho biết trong tháng 6 sẽ phấn đấu đạt sản lượng 1.4 tỷ kWh và tổng doanh thu 2.67 ngàn tỷ đồng.

POW cũng sẽ tiếp tục quản lý sản xuất các NMĐ, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, đủ nhiên liệu để vận hành. Bên cạnh đó, POW sẽ tiếp tục phối hợp với PV GAS (HOSE: GAS), TKV (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) và các đơn vị cung cấp dầu để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu. Đồng thời, tiếp tục làm việc với EVN/EPTC về chủ trương giao Qc các NMĐ trong năm 2023, và nghiên cứu triển khai phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo.

Hồng Đức

FILI