“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

Các quỹ đầu tư của bà trùm cổ phiếu Cathie Wood vừa nắm giữ tăng cổ phần tại Coinbase Global Inc. trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc công ty này đang điều hành một sàn giao dịch bất hợp pháp.

Cathie Wood

Ba quỹ đầu tư của Ark Investment Management LLC, bao gồm cả quỹ ETF Ark Innovation của bà Wood, ngày 06/06 đã mua 419,324 cổ phiếu của nhà điều hành sàn giao dịch tiền ảo Coinbase khi giá cổ phiếu giảm tới 21%, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Ark hiện là cổ đông lớn thứ tư của Coinbase.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh SEC đang cáo buộc Coinbase Global Inc. đã không đăng ký với cơ quan này về hoạt động môi giới, sàn giao dịch hoặc công ty thanh toán bù trừ của họ. Một ngày trước đó, SEC đã đưa ra các cáo buộc tương tự đối với Binance Holdings Ltd.

Ark đã liên tục tăng cổ phần của mình tại sàn giao dịch tiền ảo này trong suốt gần một năm qua, bất chấp biến động do một số sự kiện như, vụ sụp đổ của đế chế FTX, cuộc đàn áp quy định ở Mỹ và hàng loạt vụ phá sản trong ngành, gây ra.

SEC ngày 06/06 cáo buộc Coinbase đã trốn tránh các quy định của cơ quan quản lý trong nhiều năm qua, bằng cách cho phép người dùng giao dịch nhiều đồng tiền ảo chưa đăng ký là chứng khoán. Nhà điều hành sàn giao dịch này đã trả lời bằng cách nói rằng họ sẵn sàng tham gia cuộc chiến pháp lý tại Tòa án tối cao.

Cuộc đàn áp đối với Coinbase đã lan rộng, trong đó, cơ quan quản lý từ California đến New Jersey đều yêu cầu công ty này dừng cái gọi là dịch vụ staking, cho phép khách hàng giữ và khoá một số lượng tiền ảo nhất định để hưởng phần thưởng từ chúng.

Ark đã bán một số cổ phần tại Coinbase vào tháng 07/2022, với lý do không chắc chắn về quy định sau khi SEC coi một số mã token niêm yết trên sàn giao dịch này là chứng khoán. Tuy nhiên, ngay cả sau đợt trượt giá vào ngày 06/06, giá cổ phiếu Coinbase vẫn tăng gần 60% so với mức thấp kỷ lục trong tháng 12 năm ngoái.

Quỹ đầu tư của bà Wood đã tăng 37% trong năm nay, cao hơn mức tăng 33% của Nasdaq 100 và mức tăng 12% của S&P 500. Ark Innovation ETF đã giảm 67% trong năm ngoái.

Công ty của bà Wood đã nắm giữ hơn 11.7 triệu cổ phiếu của Coinbase, tương đương 6.3% số cổ phiếu đang lưu hành, tính đến ngày 31/03. Đầu năm nay, bà nhắc lại mức giá mục tiêu 1 triệu USD dành cho Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất đang giao dịch quanh mức 27,000 USD.

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI