Nhịp đập Thị trường 05/06: Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, thị trường chùng xuống trong phiên chiều

Nhịp đập Thị trường 05/06: Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, thị trường chùng xuống trong phiên chiều

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6.98 điểm (+0.64%), đạt 1,097.82 điểm; HNX-Index tăng 0.53 điểm (+0.24%), đạt 226.56 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với 450 mã tăng và 419 mã giảm. Rổ VN30 cũng ngả về sắc xanh với 16 mã tăng, 9 mã giảm và 5 mã tham chiếu.

Thanh khoản trên cả 2 sàn giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn ghi nhận ở mức dồi dào. VN-Index kết phiên với khối lượng giao dịch đạt 948 triệu đơn vị, tương đương giá trị 17.5 ngàn tỷ đồng; HNX-Index đạt 112 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.7 ngàn tỷ đồng.

Tiếp nối phiên tăng điểm cuối tuần trước, sự hưng phân tiếp tục lên cao trong phiên đầu tuần. VN-Index đã tăng điểm khá tốt trong phiên sáng, tuy nhiên chỉ số lại có một chút sự suy yếu trong phiên chiều khi nhiều nhóm cổ phiếu hạ nhiệt trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng.

Kết phiên, VCB (+3.27%) là điểm tựa chính của chỉ số khi đóng góp hơn 3.7 điểm tăng cho chỉ số, theo sau là GAS (+2.17%) và MSN (+2.49%) đóng góp 0.96 và 0.65 điểm tăng. Ngược lại, GVR (-2.91%), TCB (-0.93%), EIB (-2.59%), NVL (-2.53%) chỉ lấy đi của VN-Index khoảng 1 điểm.

Trong rổ VN30, ở chiều tăng, dẫn đầu là VCB, theo sau là các mã MSN, PLX, POWGAS tăng trên 2%. Các mã còn lại tăng nhẹ trên dưới 1% như FPT, MWG, VNM, BVH… Ở chiều ngược lại, dẫn đầu là NVLGVR giảm trên 2%, các mã ACB, TPB, STB, TCB quay đầu giảm nhẹ dưới 1%.

HNX-Index cũng bị thu hẹp đà tăng trong phiên giao dịch chiều. Trong đó, động lực tăng của chỉ số đến từ các mã NVB (+9.4%), DTK (+3.7%), BAB (+1.4%), CDN (+2.58%). Ở chiều giảm, áp lực giảm đáng kể chỉ xuất hiện từ mã KSF (-4.67%).

So với phiên sáng, số lượng mã tăng xanh và giảm đỏ có sự ngang bằng nhau, tuy nhiên mức tăng/giảm của các ngành lại có chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, các ngành sản xuất thiêt bị máy móc, chứng khoán, chăm sóc sức khỏe có hiện tượng nới rộng mức giảm so với phiên sáng. Các cổ phiếu chứng khoán kết phiên với mức giảm phổ biến trên dưới 2%, trong khi sắc xanh chỉ le lói tại các mã TVS, PSIEVS.

Ở chiều ngược lại, ngành chế biến thủy sản, tiện ích và công nghệ thông tin có mức tăng dẫn đầu thị trường, lần lượt tăng 2.46%, 1.77% và 1.5%. Trong khi đó, ngành ngân hàng có phần hạ nhiệt so với phiên sáng khi chỉ còn tăng 0.84%, điều này đến từ sự điều chỉnh của nhiều mã như TPB, TCB, STB, EIB, ACB, VPB, MSB

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 113 tỷ đồng, trong đó VNM (97 tỷ) và HCM (32 tỷ) là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 15 tỷ đồng, trong đó PVS (15 tỷ) là mã được mua ròng nhiều nhất.

Phiên sáng: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt, VCB vượt đỉnh mọi thời đại

Thị trường có phiên mở cửa đầu tuần đầy tích cực, tạm kết phiên, VN-Index tăng 10.36 điểm, chạm mức 1,101.2 điểm; HNX-Index tăng 1.11 điểm, đạt 227.14 điểm. Toàn thị trường tạm nghiêng về bên mua với 401 mã tăng và 309 mã giảm. Rổ VN30 cũng tương tự khi sắc xanh thắng thế hoàn toàn với 24 mã tăng, 5 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt gần 423 triệu đơn vị, với giá trị gần 7.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 50 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn hơn 778 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, GVR đang là mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi lấy đi gần 0.4 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, các mã VCB, MSN, GAS là những mã có tác động tích cực nhất khi đã bù lại gần 5.5 điểm chỉ số.

Về nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng có phiên mở đầu tuần đầy khởi sắc. Trong đó, nổi bật có thể kể tới NVB tăng kịch trần, VCB tăng hơn 3%, SHB (+2.07%),… Các mã cổ phiếu còn lại đều nhuộm sắc xanh trong phiên sáng.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 05/06. Nguồn: VietstockFinance

Kết phiên sáng, sắc xanh đang tạm thời chiếm ưu thế khi nhìn vào tổng thể các ngành. Trong đó, ngành bán buôn đang là ngành tăng mạnh nhất với mức tăng 1.89%. Ở chiều ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.32%

Khối ngoại bán ròng hơn 17 tỷ đồng trên sàn HOSE với khối lượng mua nhiều nhất đang là cổ phiếu VCB. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng hơn 2 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở cổ phiếu PVS.

10h50: Lực cầu chững lại

Thị trường sau khi mở cửa tăng mạnh trong sắc xanh lại biến động giằng co mạnh trên tham chiếu khi lực bán chốt lời đang tăng trở lại. Tính đến 10h50, VN-Index tăng gần 10 điểm, HNX-Index tăng gần 2 điểm.

VCB tác động tích cực nhất đến đà tăng chỉ VN30-Index khi góp gần 2 điểm cho chỉ số. Theo sau có MSN cũng góp gần 1.2 điểm, HPG góp hơn 1 điểm. Ngược lại, NVL, GVR, PDRBCM lại giao dịch kém lạc quan, tuy nhiên, mức ảnh hưởng không quá lớn.

Nhóm ngành thép giao dịch khá tích cực. Các mã như HPGTLH tăng trên 1%, HSG tăng trên 2%, NKG tăng trên 3%, POM tăng trên 4%...

Dòng tiền đang rút khỏi nhiều mã bất động sản như DXG, IJC, NVL,HQC… tuy nhiên mức giảm không quá lớn chỉ dưới 1%.

So với đầu phiên, bên mua đang chiếm ưu thế hơn. Số mã tăng là 430 mã và số mã giảm là 278 mã.

Mở cửa: VN-Index vượt mốc 1,100

Các chỉ số chính trên thị trường đồng loạt tăng điểm lên trên mức tham chiếu ngay đầu phiên. Trong đó, VN-Index tăng 11 điểm, giao dịch quanh mức 1,102 điểm. HNX-Index tăng gần 3 điểm, giao dịch quanh mức 229 điểm.

Trong rổ VN30, bên mua cũng đang chiếm ưu thế hoàn toàn với 27 mã tăng, 2 mã giảm và 1 mã đứng giá. Giao dịch tích cực nhất rổ là Ngân hàng Tiên Phong (TPB) với mức tăng gần 2.1%. Theo sau là các mã BVH, VCB, MBB, SAB. Ngược lại chỉ có GVR là mã giảm giá mạnh nhất.

Hầu hết tất cả nhóm ngành đều hiện sắc xanh đầu phiên giao dịch. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Tiêu biểu như NVB tăng kịch trần, các mã BAB, MBB,TPB cùng tăng hơn 1%. Một số các mã khác đều năm trên mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm giao dịch tương đối tích cực khi bộ đôi BVHVNR cùng tăng giá với mức tăng trung bình trên 1% và các mã còn lại đều nhuộm sắc xanh nhẹ.

Lý Hỏa

FILI