Hàng loạt dự án tại Hà Nội được người nước ngoài mua

Hàng loạt dự án tại Hà Nội được người nước ngoài mua

Thống kê từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, có khoảng 24 dự án trên địa bàn được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua tổng cộng 3,131 căn hộ (đã ký hợp đồng mua bán).

Cụ thể, dự án Keangnam Palace, lô E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, lock tòa A đã bán được 45 căn hộ cho đối tượng nước ngoài. Trong đó 33 căn bán cho tổ chức, 12 căn cho cá nhân. Đối với tòa B, có 4 căn hộ được bán cho tổ chức nước ngoài, và 6 căn cho các cá nhân. Như vậy, tổng cộng đã bán 55 trong 922 tổng quỹ căn hộ của dự án cho đối tượng nước ngoài tại dự án này.

Dự án lô đất I.A.23 KĐT Nam Thăng Long tại ô đất I.A.23 thuộc khu đô tị Nam Thăng Long, phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm là dự án được cá nhân, tổ chức nước ngoài mua nhiều nhất với 518 căn.

Tương tự, dự án D’ Capital tại lô đất ký hiệu HH, KĐT Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy là dự án đứng thứ hai khi bán được tổng cộng 515 căn hộ cho khách ngoại quốc, chiếm 16% tổng số căn hộ, phần lớn là người Hàn Quốc và Trung Quốc.

Dự án D’ Capital

D’ Capital là một dự án tổ hợp văn phòng, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại hàng đầu tại thủ đô Hà Nội bao gồm 6 tòa, trong đó có 4 tòa căn hộ và 2 tòa Soho với diện tích 50 ha, có tổng số 3 ngàn căn hộ.

Nhiều dự án khác cũng đã được người ngoại quốc mua trên 100 căn hộ như dự án khu đô thị mới C2 - Gamuda Gardens tại km 1.5 Pháp Vân, công viên Yên Sở, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai với 244 căn; dự án khu nhà ở cao tầng - dịch vụ Iris, số 30 Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm với 387 căn; dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán Nhuệ Giang 296 căn; khu chung cư cao tầng Capitaland - Hoàng Thành 160 căn; Tổ hợp Mỹ Đình Pearl 01&02 - Tòa 3A&3B 272 căn; dự án 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm 112 căn; Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland - Hoàng Thành 133 căn.

Một số dự án tại Hà Nội đã bán căn hộ cho cá nhân, tổ chức nước ngoài từ tháng 3 đến nay

Người nước ngoài sở hữu không quá 30% căn hộ trong dự án

Căn cứ Điều 76 (Số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu) Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Căn cứ Điều 79 (Quản lý nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam) Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Căn cứ Điều 29 (Cách thức xác định số lượng nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu) Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng;

Theo đó, tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề xuất bổ sung quy định số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam.Số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được quy định 2 trường hợp. Thứ nhất, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư (bao gồm cả chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp);

Thứ hai, trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Thành Nguyễn

FILI