Đón nhiều tin vui, Dow Jones vọt hơn 550 điểm

Đón nhiều tin vui, Dow Jones vọt hơn 550 điểm

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 02/06 trong bối cảnh các trader vui mừng khi thấy tăng trưởng tiền lương hạ nhiệt và các nhà làm luật thông qua dự luật đình chỉ trần nợ.

Tính tới lúc 22h25 ngày 02/06 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 550 điểm (tương đương 1.8%), S&P 500 tiến 1.3%, còn Nasdaq Composite cộng 1%, cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Tất cả chỉ số Phố Wall đều khởi sắc trong tuần qua, với S&P 500 và Nasdaq Composite tăng tương ứng 1.7% và 2%, còn Dow Jones tiến 1.6%. Nasdaq Composite sắp ghi nhận tuần leo dốc thứ 6 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2020.

Số lượng việc làm vượt xa dự báo, nhưng tiền lương tăng chậm lại

Trong tháng 5/2023, kinh tế Mỹ tạo thêm 339,000 việc làm, cao hơn nhiều so với dự báo 190,000 việc làm của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones và đánh dấu 29 tháng liên tiếp tăng trưởng việc làm.

 

"Thị trường lao động Mỹ tiếp tục vững chắc bất chấp tình trạng hỗn loạn từ lạm phát cao cho tới các đợt sa thải quy mô lớn và giá gas tăng mạnh", Becky Frankiewicz, Chủ tịch của Manpower Group, cho hay. "Với 339,000 việc làm mới, thị trường lao động tiếp tục thách thức các định nghĩa trong lịch sử".

 

Dữ liệu việc làm mạnh hơn dự báo trước đó thường gây áp lực cho chứng khoán vì điều đó thường củng cố khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, dữ liệu việc làm tháng 5/2023 lại cho thấy tiền lương bình quân mỗi giờ tăng yếu hơn dự báo, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn dự báo.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng 3.7% trong tháng 5/2023, cao hơn dự báo 3.5%, mặc dù tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động không đổi. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Thu nhập bình quân mỗi giờ - một thành phần quan trọng trong lạm phát - tăng 0.3% so với tháng trước, khớp với dự báo. Nếu so với cùng kỳ, thu nhập hàng giờ tăng 4.3%, thấp hơn 0.1 điểm phần trăm so với ước tính.

"Dữ liệu hôm nay có một chút tích cực một chút tiêu cực", Charlie Ripley, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allianz Investment Management, cho hay.

Cổ phiếu Lululemon tăng 14% sau khi công bố kết quả ấn tượng và dự báo lạc quan, còn MongoDB vọt hơn 30% nhờ dự báo tăng trưởng mạnh.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Nỗi lo về trần nợ Mỹ lắng dịu cũng củng cố tâm lý cho thị trường. Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden dự kiến ký ban hành dự luật trần nợ trong ngày 02/06 (giờ Mỹ), chỉ 3 ngày trước khi đến hạn chót vỡ nợ 05/06.

“Không ai có được mọi thứ mình muốn trong một cuộc đàm phán, nhưng đừng nhầm lẫn: Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân Mỹ”, ông Biden cho biết trong tuyên bố sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện.

Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận trần nợ với tỷ lệ 63 phiếu ủng hộ và 36 phiếu chống và chỉ còn chờ Tổng thống Biden ký ban hành.

Các bên gấp rút thông qua thỏa thuận trước ngày 05/06 – thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ cho là không còn khả năng thực hiện các nghĩa vụ nợ. Sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Mỹ – ca ngợi dự luật trần nợ, cho rằng “dự luật này bảo vệ niềm tin và uy tín của nước Mỹ”.

Cách đây gần 72 tiếng trước, dự luật này đã được thông qua ở Hạ viện với cách biệt rất lớn 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống. Kết quả này gây bất ngờ cho lãnh đạo ở cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Đây là cái kết ấn tượng cho nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI