VCB cản bước tiến của VN-Index trong tuần qua

VCB cản bước tiến của VN-Index trong tuần qua

Hai chỉ số thị trường trong tuần từ 22 - 26/05/2023 có diễn biến hoàn toàn trái ngược nhau. VN-Index chững lại đà tăng và quay đầu giảm 0.31% so với cuối tuần trước, về mức 1,063.76 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng trở lại 1.74%, kết thúc tuần ở 217.64 điểm.

Dù diễn biến trái ngược về mặt điểm số song thanh khoản của hai sàn đều giảm so với tuần trước. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 707 triệu cp/phiên, giảm 5.98%. Tương tự, thanh khoản bình quân trên sàn HNX giảm 16.2%, xuống hơn 93 triệu cp/phiên.

Trên sàn HOSE, gây thất vọng nhất trong tuần qua chính là VCB khi cổ phiếu này giảm điểm 4/5 phiên giao dịch. Hệ quả, riêng VCB kéo giảm chỉ số gần 2.6 điểm.

Bên cạnh VCB, một số cổ phiếu ngân hàng khác như BID, STB, CTGVPB cũng ghi nhận những tín hiệu tiêu cực. Cụ thể, 4 cổ phiếu kể trên đã kéo giảm hơn 2 điểm của chỉ số. Riêng, BID kéo giảm gần 1.3 điểm, là cổ phiếu tiêu cực thứ hai chỉ sau VCB.

Mặt khác, vẫn có một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng có những biểu hiện tích cực như TCBEIB, tuy nhiên, tổng điểm kéo tăng chỉ có 0.44 điểm.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước thông báo hai quyết định điều hành lãi suất có hiệu lực từ ngày 25/05/2023.

* Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất từ ngày 25/5

* Sếp loạt ngân hàng lớn nói gì sau cuộc họp giảm lãi suất cho vay với NHNN?

Bên cạnh nhóm ngân hàng, mức ảnh hưởng tiêu cực trong tuần qua cũng tới từ nhóm cổ phiếu trụ thuộc rổ VN30, gồm các đại diện đến từ nhiều nhóm ngành như thép (HPG), đồ uống (SAB, VNM), năng lượng (GAS), bất động sản (VIC).

Ở nhóm tích cực, VHMGVR là hai cổ phiếu chống đỡ chính cho chỉ số tuần qua. Dù vậy, lực đỡ khá khiêm tốn khi chỉ ghi nhận gần 1 điểm kéo tăng mỗi mã.

Tương tự VN-Index, rổ VN30 cũng đón nhận kết quả không mấy tích cực trong tuần qua khi có đến 20 mã kéo giảm và chỉ 10 mã kéo tăng. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là HPG đã làm mất hơn 2.3 điểm. Trong khi đó ở nhóm kéo tăng, VHM là cổ phiếu kéo tăng nhiều nhất nhưng điểm số lại khá khiêm tốn với 1 điểm.

Trái ngược với tình hình của VN-Index, HNX-Index lấy lại được đà tăng trong tuần qua. Góp công lớn nhất và là đầu kéo của chỉ số trong tuần chính là 3 cổ phiếu PVS, IDC, và VCS, với giá trị kéo tăng từ 0.6 - 0.8 điểm mỗi mã. Ở phía ngược lại, PVI ảnh hưởng tiêu cực nhất chỉ với 0.2 điểm kéo giảm.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Thế Mạnh

FILI