TDH đề nghị ngưng cưỡng chế thuế trong quá trình xét xử vụ linh kiện điện tử 2017-2019

TDH đề nghị ngưng cưỡng chế thuế trong quá trình xét xử vụ linh kiện điện tử 2017-2019

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) cho biết vừa qua, Công ty nhận được văn bản về việc thực hiện cưỡng chế tài sản, dù đang trong giai đoạn chuẩn bị xét xử theo quyết định tòa án liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019.

Cụ thể, TDH cho biết ngày 19/05/2023, Công ty nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm từ ngày 06/06-10/07/2023 của Tòa án Nhân dân TPHCM với tư cách là bị hại và Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. ThuDuc House vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án hình sự đối với số tiền hoàn thuế GTGT cho Cục Thuế TPHCM là 365.5 tỷ đồng (bị hại của vụ án) cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục Thuế TPHCM.

Dù vậy, TDH cho biết ngày 24/05, Công ty lại nhận được Quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp nói trên cho Cục Thuế.

Theo đó, TDH cho rằng động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với Công ty của Cục Thuế TPHCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Vì vậy, TDH đã có văn bản phản hồi gửi đến Cục Thuế TPHCM đề nghị khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với Công ty đến khi vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 được giải quyết bằng Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 19/05, TDH đã nhận 9 Quyết định từ Cục Thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Cụ thể, TDH bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản. Tổng số tiền bị cưỡng chế hơn 90.8 tỷ đồng.

Hà Lễ

FILI