Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

"Chúng tôi đã tiến tới một thoả thuận về nguyên tắc", Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết trong ngày 27/05 (giờ Mỹ). "Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải hoàn tất, nhưng tôi tin đây là thoả thuận đáng giá với người dân Mỹ".

Ông McCarthy cho biết đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden hai lần về thoả thuận trong ngày 27/05. "Tôi kỳ vọng hoàn tất dự luật, sau đó cùng với Nhà Trắng rà soát lại và trao đổi với Tổng thống Mỹ một lần nữa vào chiều ngày 28/05. Chúng tôi sẽ công bố văn bản này vào ngày mai (28/05) và tiến hành bỏ phiếu vào ngày 31/05", vị này cho biết.  

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chia sẻ thoả thuận này "bao gồm các đợt giảm chi tiêu lịch sử, các cải cách mà theo đó sẽ giúp người dân thoát khỏi nghèo đói và gia nhập lực lượng lao động, đồng thời kiểm soát sự lạm quyền của Chính phủ. Sẽ không có thuế mới hay chương trình mới từ Chính phủ".

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy

Tổng thống Biden cũng ra tuyên bố thông báo các nhà đàm phán đang hoàn thiện văn kiện và sẽ chuyển nó cho quốc hội. "Tôi kêu gọi lưỡng viện thông qua thỏa thuận ngay khi nhận được", ông nói.

Ông nhấn mạnh thỏa thuận sơ bộ là sự thỏa hiệp. Điều này có nghĩa "không phải ai cũng đạt được điều họ muốn". "Tuy nhiên, động thái này sẽ ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc, nguy cơ dẫn đến suy thoái kinh tế và hàng triệu việc làm bị mất", Tổng thống Biden nói thêm.

Trước đó, Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa gấp rút đàm phán nâng trần nợ. Cả hai bên dần dần thu hẹp khoảng cách, nhưng vẫn còn bất đồng về các vấn đề chủ chốt như chi tiêu liên bang. Giờ thì họ sẽ có thêm thời gian khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết phải đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền trả nợ, thay vì ngày 01/06 như ước tính trước đó.

“Chúng tôi tính rằng trong trường hợp Quốc hội không nâng hay đình chỉ trần nợ, Bộ Tài chính sẽ có đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ nợ đến ngày 05/06/2023”, bà Yellen viết trong lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Trong lá thư vừa gửi ông McCarthy, bà Yellen lý giải Bộ Tài chính sẽ thanh toán hơn “130 tỷ USD trong 2 ngày đầu tháng 6/2023” và do đó nguồn lực sẽ giảm xuống mức “cực thấp”.

Tính tới ngày 25/05, số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38.8 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2017, theo dữ liệu được công bố vào ngày 26/05. Con số này là 49.5 tỷ USD vào ngày 24/05 và là 140 tỷ USD vào ngày 12/05.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI