Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng quốc doanh tiếp tục giảm sâu

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng quốc doanh tiếp tục giảm sâu

Bốn ngân hàng gốc Nhà nước tiếp tục cập nhật biểu lãi suất tiền gửi mới giảm mạnh so với kỳ trước giữa làn sóng các ngân hàng đua nhau đưa lãi suất về mức thấp.

Sáng ngày 31/05/2023, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, VietinBank, BIDVAgribank ghi nhận giảm sâu.

Vietcombank giảm từ 0.3-0.5 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi so với kỳ trước. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 4.1%/năm; từ 6-9 tháng về mức 5.5%/năm và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm về 6.8%/năm.

VietinBank cũng có mức lãi suất tương đồng với Vietcombank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng được đưa về 4.1%/năm, kỳ hạn 6-9 tháng được hạ xuống 5.5%/năm và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm về 6.8%/năm.

Tương tự tại BIDV, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng cũng được đưa về 4.1%/năm, kỳ hạn 3 tháng được đưa về 4.6%/năm, kỳ hạn từ 6-9 tháng được đưa về 5.5%/năm và từ 12 tháng trở lên về mức 6.8%/năm.

Riêng tại Agribank, lãi suất tiền gửi cao nhất là 6.8%/năm được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng, trong khi các kỳ hạn trên 12 tháng lãi suất giảm sâu về 6.6%/năm.

Như vậy, các mức lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng tại các ngân hàng này đã bỏ xa trần huy động được phép là 5%/năm; trong khi các mức lãi suất kỳ hạn dài đều được điều chỉnh từ 7.2%/năm xuống chỉ còn 6.6-6.8%/năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân tính đến 31/05/2023

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay việc liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng thương mại đề nghị tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng 2 và tháng 5. Các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cát Lam

FILI