EVN chốt giá tạm cho 43 dự án điện tái tạo

EVN chốt giá tạm cho 43 dự án điện tái tạo

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến ngày 29/5, đã có 59/85 chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong đó, 43 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Công Thương).

Theo khung giá của Bộ Công Thương, giá điện tạm tính cho các dự án này tối đa 908 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm cho 40 dự án hoàn thành đàm phán giá, ký tắt hợp đồng mua bán điện (PPA).

Ngoài ra, 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình, một phần công trình. 26 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn bộ hoặc một phần nhà máy.

Hiện có 3 dự án đã được công nhận vận hành thương mại (COD) một phần nhà máy, toàn nhà máy, với tổng công suất hơn 216 MW. Tuy nhiên, đây đều là những phần nhà máy đã thực hiện COD từ trước năm 2021.

Việc gỡ vướng liên quan tới hồ sơ, trình tự thủ tục đàm phán giá tạm, hợp đồng mua bán điện được Bộ Công Thương, EVN và các đơn vị liên quan đẩy nhanh để sớm đưa các dự án điện tái tạo vận hành thương mại, phát điện trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện mùa khô 2023.

Ít nhất hai cuộc đối thoại với các nhà đầu tư điện gió, mặt trời chuyển tiếp được cơ quan quản lý, EVN được tổ chức để gỡ khó cho các dự án này.

Hiện tổng công suất số dự án điện tái tạo bị chậm vận hành tiến độ là hơn 4,600 MW. Trong đó, gần 2,100 MW của 34 dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. Các dự án này không được hưởng giá ưu đãi (giá FIT) trong 20 năm và phải đàm phán giá điện với EVN theo khung giá phát điện của Bộ Công Thương đưa ra đầu năm nay, với giá thấp hơn 20-30% so với trước đây.

40 dự án điện năng lượng tái tạo đã thống nhất giá tạm.

 

Nhật Quang

FILI