Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Tính đến ngày 25/05, cơ quan này còn 38.8 tỷ USD, theo số liệu mới nhất. Đầu tháng 5, họ còn hơn 200 tỷ USD. Mức tối thiểu mà Bộ Tài chính Mỹ cần có là 30 tỷ USD.

Thế giới hiện có 31 tỷ phú sở hữu khối tài sản cao hơn mức 38.8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ, theo Bloomberg Billionaires Index.

Người giàu nhất thế giới – ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault đang nắm trong tay 193 tỷ USD. CEO Tesla Elon Musk có 185 tỷ USD, còn nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có 144 tỷ USD.

Danh sách này còn có Michael Dell – nhà sáng lập hãng máy tính Dell, huyền thoại đầu tư Warren Buffett, đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỷ phú Pháp Francois Pinault và Chủ tịch Chanel Alain Wertheimer.

Trong ngày Chủ nhật (28/05), Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận về nguyên tắc để đình chỉ trần nợ công cho tới ngày 01/01/2025. Dù vậy, thỏa thuận trên vẫn cần được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trong vài ngày tới. Nếu được thông qua, nước Mỹ sẽ tránh cảnh vỡ nợ đầu tháng 6.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nếu không nâng trần nợ, cơ quan này sẽ cạn kiệt tiền mặt ngày 05/06 và khó hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán. Nếu không đình chỉ hoặc nâng trần nợ, bà Yellen cảnh báo đây sẽ là "thảm họa kinh tế" với Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNN)

FILI