Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Trong khi các nhà đàm phán ở Washington đang cố gắng đạt được một thỏa thuận mà cả hai phe có thể chấp nhận về trần nợ, thì số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đang giảm đi nhanh chóng và phương án kế toán mà cơ quan này có trong tay để tránh vi phạm trần nợ cũng đang giảm dần.

Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38.8 tỷ USD tính đến ngày 25/05, mức thấp nhất kể từ năm 2017, theo dữ liệu được công bố vào một ngày sau đó. Con số này là 49.5 tỷ USD vào ngày 24/05 và là 140 tỷ USD vào ngày 12/05.

Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đang cạn kiệt (Đvt: Tỷ USD)

Tài khoản ngân hàng của Bộ Tài chính Mỹ gần đây giảm do cơ quan này phải thực hiện các biện pháp để tránh vi phạm trần nợ 31.4 ngàn tỷ USD.

Trong khi đó, cái gọi là “các biện pháp phi thường” mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đang sử dụng để tránh vượt trần nợ cũng đang cạn kiệt. Tính đến ngày 24/05, Bộ Tài chính Mỹ thông báo chỉ còn lại 67 tỷ USD dành cho các biện pháp đặc biệt, giảm từ khoảng 92 tỷ USD tính đến ngày 17/05.

Chiến lược gia Steven Zeng của Deutsche Bank cho rằng có vẻ như cơ quan này sẽ sử dụng hết số tiền đó trước ngày 01/06.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng chính phủ Mỹ có thể thiếu tiền ngay từ đầu tháng 06/2023. Nhưng vòng đàm phán giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Washington, đã có những dấu hiệu tiến triển, dù chưa có thỏa thuận nào được công bố.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI