Công ty Nhật mua 35% cổ phần một công ty thuộc Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát

Công ty Nhật mua 35% cổ phần một công ty thuộc Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát

Công ty giáo dục Nhật Bản Gakken Holdings đã đầu tư vào một nhà xuất bản sách giáo khoa DTP, đồng thời coi Việt Nam là chỗ dựa để mở rộng tại Đông Nam Á trong bối cảnh Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ sinh giảm, gây ảnh hưởng tới nhu cầu trong nước.

Khoản đầu tư vào DTP Education Solutions (CTCP Giải pháp Giáo dục DTP - một công ty thuộc Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát) được cho là trị giá vài tỷ yên (1 tỷ yên tương đương 7.57 triệu USD). Sau giao dịch, Gakken chiếm 35% cổ phần trong DTP và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này.

Gakken đã mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện tại và thông qua việc phân bổ của bên thứ ba. Công ty Nhật Bản cũng đã đưa được đại diện vào hội đồng quản trị.

DTP, với doanh thu hợp nhất cho năm 2022 đạt tổng cộng khoảng 3.6 tỷ yên (khoảng 637 tỷ đồng), chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam. Gakken sẽ giúp DTP sản xuất sách giáo khoa và sách bài tập cho các môn học khác ngoài tiếng Anh, như toán học và khoa học.

Công ty Nhật Bản dự định dựa vào sự hợp tác này để mở rộng hoạt động kinh doanh sách giáo khoa và sách bài tập trong khu vực Đông Nam Á. Gakken đặt mục tiêu nâng tỷ lệ bán hàng ở nước ngoài lên 30% vào năm 2030, từ mức dưới 5% hiện nay.

Việt Nam cho phép các công ty tư nhân tham gia xuất bản sách giáo khoa từ năm 2019.

CTCP Giải pháp Giáo dục DTP (tên viết tắt DTP Education Solutions) được thành lập năm 2019 với ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp lý). Vốn điều lệ ban đầu 10 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập gồm ông Võ Đại Phúc (giữ chức Tổng Giám đốc) nắm 51%, bà Trần Dương Thùy 24%, bà Lê Thị Thu 25%. Giữa năm 2019, Công ty đón cổ đông nước ngoài từ Singapore là Abbpe Fundco Pte. Ltd. nắm 20% cổ phần khi vốn điều lệ tăng lên 67.7 tỷ đồng. Đến tháng 11/2022, vốn điều lệ đăng ký của Công ty giảm xuống 59.3 tỷ đồng, cổ đông Singapore nâng tỷ lệ sở hữu lên 22.83%.

DTP Education Solutions là một trong những công ty trong Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát thành lập năm 2003 với pháp nhân ban đầu là CTCP Giáo dục Đại Trường Phát, ngành nghề bán buôn sách báo, văn phòng phẩm; do ông Võ Đại Phúc làm Tổng Giám đốc. Có thời điểm doanh nghiệp này đăng ký vốn điều lệ hơn 55 tỷ đồng, tuy nhiên hiện nay Công ty đã đổi thành Công ty TNHH Giáo dục Đại Trường Phát với vốn điều lệ đăng ký chỉ còn hơn 3 tỷ đồng (theo Giấy phép kinh doanh thay đổi lần gần nhất vào ngày 28/01/2021).

Ông Võ Đại Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát

Ngoài đứng tên hai đơn vị cốt lõi của Tập đoàn, ông Phúc, một người gốc Huế có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy – học tiếng Anh, còn đứng tên và góp vốn sáng lập nhiều doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Trực tuyến DTP, Công ty TNHH Education Solutions Việt Nam, Công ty TNHH Education Software Việt Nam, Công ty TNHH Đầu Tư Giáo dục Đại Dương…

Kim Dung (Theo Nikkei Asia) - Thu Minh

FILI