Thiếu giám đốc quản trị rủi ro, SVB bị Fed điều tra

Thiếu giám đốc quản trị rủi ro, SVB bị Fed điều tra

Fed đang điều tra việc Silicon Valley Bank (SVB) thiếu giám đốc quản trị rủi ro trong phần lớn thời gian của năm 2022, dựa trên nguồn tin thân cận.

Trước khi SVB sụp đổ, một thông tin quan trọng đã được tiết lộ trong báo cáo của SVB rằng ngân hàng đã hoạt động mà không hề có giám đốc quản trị rủi ro (CRO) trong 8 tháng.

Bà Laura Izurieta đã từ chức Giám đốc quản trị rủi ro của Tập đoàn Tài chính SVB (công ty mẹ của Silicon Valley Bank) vào tháng 4/2022 và chính thức rời đi vào tháng 10/2022, theo báo cáo của SVB. Mãi cho tới tháng 1/2023, SVB mới bổ nhiệm người mới vào vị trí CRO là Kim Olson. Vẫn chưa rõ SVB đã quản lý rủi ro ra sao trong giai đoạn chưa có CRO. Đại diện của SVB không phản hồi về thông tin này.

Fed khu vực San Francisco là cơ quan quản lý chính đối với SVB trước khi được Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) tiếp quản trong ngày 10/03. Fed cho biết sẽ thực hiện điều tra nội bộ về hoạt động giám sát của các chi nhánh thành viên và công bố kết quả vào ngày 01/05/2023.

“Những sự kiện xoay quanh SVB cần được Fed đánh giá kỹ lưỡng, nhanh chóng và minh bạch”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố ngày 13/03. Bên cạnh Fed, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra vụ sụp đổ của SVB.

Việc SVB để trống vị trí quan trọng cũng thu hút sự chú ý của các luật sư đại diện cho các cổ đông. Trước đó, các cổ đông đã kiện SVB lên tòa án ở bang San Francisco trong ngày 13/03.

* Cổ đông kiện công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley

Reed Kathrein, Luật sư chuyên theo các vụ kiện của cổ đông, cho biết việc thiếu vị trí giám đốc quản trị rủi ro càng đáng chú ý khi mà xét tới mức độ thường xuyên tổ chức họp của Ủy ban rủi ro tại SVB.

“Bạn phải tự hỏi liệu nhân viên quản trị rủi ro có cảnh báo về những rủi ro mà họ phải đối mặt cách đây nửa năm hay không”, ông nói. Việc người cũ rời đi nhưng lại không có ai được bổ nhiệm thay thế báo hiệu có thể có sự bất đồng với ban quản lý “về những rủi ro mà họ chấp nhận hoặc những thông tin công bố của họ về rủi ro”, Kathrein nhận định.

“Điều này có nghĩa có lẽ ban quản lý đang giấu một điều gì đó hoặc không muốn công bố một điều gì đó. Có hay không sự bất đồng về những rủi ro mà họ gánh chịu”, ông nói thêm.

Theo báo cáo ngày 03/03/2023, SVB đã thảo luận về sự rời đi của cựu Giám đốc quản trị rủi ro Izurieta vào đầu năm 2022. Theo một thỏa thuận, bà rời vị trí vào ngày 29/04/2022 với mức chi trả 2 triệu USD cho phần việc trong năm 2022 và gần 460,000 USD trợ cấp thôi việc.

William Hill, Luật sư chuyên về ngân hàng, cho biết việc không có nhân viên quản trị rủi ro có thể là cơ sở khả thi cho các vụ kiện pháp lý.

Trước khi gia nhập SVB, ông Olson là Giám đốc quản trị rủi ro của Sumitomo Mitsui Banking tại Mỹ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI