NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.

Đây là đợt nâng lãi suất thứ 4 liên tiếp và mức nâng cũng khớp với dự báo của các chuyên gia.

Trong thông báo, NHTW Thụy Sỹ cho biết họ thắt chặt chính sách để chống lại áp lực lạm phát. Cơ quan này nói thêm chưa thể loại bỏ khả năng nâng lãi suất thêm để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn.

Theo dự báo mới của NHTW, lạm phát trung bình sẽ ở mức 2.6% trong năm 2023 và 2% trong năm 2024. Dự kiến lạm phát sẽ giảm về 2.1% vào cuối năm 2025.

Đợt nâng lãi suất trên diễn ra trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn phạm vi mục tiêu 0%-2% của NHTW.

Lạm phát Thụy Sỹ tăng lên 3.4% trong tháng 2/2023, cao hơn dự báo của các chuyên viên phân tích. Dù vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng ở châu Âu.

Lãi suất của Thụy Sỹ lần đầu tiên rời khỏi phạm vi âm vào tháng 9/2022, với NHTW Thụy Sỹ gây bất ngờ cho thị trường khi nâng lãi suất trong tháng 6/2022.

NHTW báo hiệu có thể tiếp tục nâng lãi suất nếu áp lực lạm phát ở mức cao.

“Để cung cấp điều kiện tiền tệ hợp lý, NHTW cũng sẵn lòng chủ động trên thị trường ngoại hối nếu cần thiết”, trích từ thông cáo báo chí của NHTW Thụy Sỹ.

NHTW Thụy Sỹ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần trước sau khi họ đồng ý cho Credit Suisse vay tới 50 tỷ Francs (tương đương gần 54 tỷ USD). Cổ phiếu Credit Suisse giảm mạnh sau thông tin Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út, nhà đầu tư lớn nhất tại Credit Suisse, nói sẽ không hỗ trợ thêm về tài chính.

Sau đó, giới chức Thụy Sỹ đã thúc UBS thâu tóm Credit Suisse, đồng thời cam kết cho UBS vay tới 108 tỷ USD như một phần của thỏa thuận.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI