Nhịp đập Thị trường 30/03: Duy trì được sắc xanh

Nhịp đập Thị trường 30/03: Duy trì được sắc xanh

Thị trường tỏ ra hụt hơi trong phiên chiều, tuy nhiên bộ 3 cổ phiếu VIC, VHMVRE vẫn làm tốt vai trò trụ đỡ cho chỉ số chính.

VN-Index kết phiên vẫn còn tăng hơn 3 điểm, dừng ở 1,059.4 điểm, HNX-Index tăng 0.36 điểm, lên mức 205.95 điểm. Riêng UPCoM-Index ngược dòng thị trường khi giảm 0.31%, lùi về 76.49 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch cả 3 sàn hôm nay đạt 735 triệu cp, tương ứng 12,400 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh hơn 400 tỷ và đây cũng là phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp.

Hôm nay HPG tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 với nhiều thông tin quan trọng được tiết lộ, trong đó có việc chạy lại 1 lò cao vào đầu tháng 1. Chủ tịch Trần Đình Long cũng cho biết theo kế hoạch, đầu tháng 4, tập đoàn sẽ khởi chạy lại lò cao thứ 2 và 2 lò cao còn lại sẽ vận hành lại trong quý 2. Ước tính, chi phí để vận hành lại 4 lò cao này cũng sẽ tiêu tốn của tập đoàn vài trăm tỷ đồng.

Liên quan kết quả kinh doanh quý 1, Chủ tịch Hòa Phát cho biết trong tháng 1 và 2 vẫn thua lỗ nhưng thấp hơn dự kiến, trong khi kết quả kinh doanh tháng 3 đã tích cực hơn.

Trên sàn, cổ phiếu HPG có vẻ như không đón nhận thông tin tích cực từ cuộc họp Đại hội, mở cửa trong sắc xanh nhưng kết phiên đã lùi về tham chiếu.

Hôm nay cũng là phiên kém vui của DGW khi kết phiên ở mức sàn.

Phiên sáng: Họ Vingroup kéo mạnh VN-Index

Kết phiên sáng VN-Index ghi nhận mức tăng 6.82 điểm lên 1,063 điểm, HNX-Index tăng hơn 1 điểm lên 206.64 điểm.

Nhóm Vingroup có đà tăng ấn tượng trong phiên sáng nay, VHM tăng hơn 3.5%, VRE tăng gần 6%, VIC tăng 1.31% theo đó nhóm này đang là những mã đóng góp nhiều nhất vào sắc xanh của VN-Index.

Sự hưng phấn đầu phiên đã dần dịu lại, sắc đỏ đã lác đác xuất hiện ở các nhóm ngành. Tuy vậy, sự tích cực vẫn đang chiếm ưu thế. Thị trường cuối phiên sáng ghi nhận gần 400 mã tăng giá trong khi chỉ có 210 mã giảm.

Nhóm hàng không kém tích cực. VJC, HVN đều đang giảm nhẹ. ACV chỉ tăng 0.6% trong phiên sáng.

Khối ngoại bán ròng 300 tỷ đồng trong phiên sáng. Phiên hôm qua, khối này bán ròng hơn 220 tỷ đồng.

10h35: Đà tăng được nới rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Sự tích cực tiếp tục được duy trì, đà tăng của VN-Index được nới rộng lên mức gần 8 điểm (thời điểm 10h35). Tương tự, sắc xanh cũng đang chiếm lĩnh ở HNX, chỉ số sàn này tăng 1.3 điểm lên gần 207 điểm.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về phe mua với 425 mã tăng giá và 160 mã giảm giá.

VHM, VRE bứt tăng trên 3.5% trở thành một trong những trụ kéo thị trường mạnh nhất. Cổ phiếu VIC cũng đang tăng nhẹ 0.4%. Sắc xanh vẫn đang bao phủ toàn nhóm nhóm xây dựng và bất động sản.

Ở nhóm ngân hàng, VPB, SSB, SHB giảm điểm tuy vậy tình hình chung vẫn đang mang màu sắc tích cực.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang được giao dịch sôi động trong phiên sáng. SSI, VND dẫn đầu sàn HOSE về thanh khoản với giá trị giao dịch bình quân lần lượt hơn 12.4 triệu cp và 8.8 triệu cp (10h40). NVL xếp ở vị trí thứ 3 về thanh khoản với mức tăng 8%. Nhóm thép cũng đang bám đuổi về mặt thanh khoản. HPG, HSG, NKG nằm trong top 10 mã được giao dịch mạnh nhất sàn HOSE.

Mở cửa: Sự tích cực lan rộng

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 30/03 với diễn biến tích cực. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và có mặt ở hầu hết các nhóm ngành. Theo đó, VN-Index tăng 6.3 điểm lên 1,062.64 (thời điểm 9h20).

Nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán đều đồng thuận tăng trong phiê.

Theo đó, các nhóm ngành này đang là những trụ đỡ chính cho thị tường. VHM kéo chỉ số tăng gần 0.8 điểm. TCB, ACB, CTG, HDB lọt vào top kéo VN0-Index mạnh nhất. SSI là đại diện của nhóm chứng khoán có mặt trong top cổ phiếu kéo chỉ số chung.

Nhóm dẫn dắt cũng đóng góp gần 3 điểm tăng cho VN-Index. Các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đang đóng góp không ít cho thấy thị trường đang có sự tích cực theo chiều rộng.

Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang giảm nhẹ như VNM, CM, SSB, VJC.

Đông Tư

FILI