Làn sóng sa thải giới tài chính toàn cầu

Làn sóng sa thải giới tài chính toàn cầu

Các ngân hàng toàn cầu đang trong quá trình cắt giảm hơn 6,000 nhân sự do khả năng sinh lời của mảng ngân hàng đầu tư, vốn hấp dẫn, đang chịu áp lực lớn trong bối cảnh các thị trường vốn biến động mạnh và lãi suất tăng nhanh. Điều kiện kinh tế xấu đi nhanh chóng cũng là nguyên nhân khiến các ngân hàng phải xây dựng quỹ khẩn cấp để phòng trường hợp xảy ra vỡ nợ.

Dưới đây là kế hoạch cắt giảm nhân sự ở hàng loạt ngân hàng lớn nhất thế giới:

Barclays

Barclays đã cắt giảm chưa tới 3% lực lượng lao động trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư, một nguồn tin nói với Reuters vào ngày 8/11/2022, vài tuần sau khi họ báo cáo phí tư vấn sáp nhập giảm 45%.

Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, ngân hàng này mới đây công bố kế hoạch đóng cửa thêm 15 chi nhánh ngân hàng trong tháng 4/2023. Cùng với con số 11 đưa ra trước đó, tổng chi nhánh ngân hàng mà Barclays sẽ đóng cửa vĩnh viễn tăng lên 26.

Ngân hàng đầu tư này của Anh đã hoạt động tốt trong những quý gần đây, đặc biệt là trong mảng giao dịch tài sản có thu nhập cố định, nhưng một sai lầm ngớ ngẩn ở Mỹ, đó là bán chứng khoán nhiều hơn mức cho phép, đã khiến Barclays bị phạt hàng trăm triệu USD.

Citigroup

Citigroup đã sa thải hàng chục nhân sự trong bộ phận ngân hàng đầu tư trong bối cảnh sự sụt giảm của mảng giàn xếp thương vụ tiếp tục đè nặng lên các ngân hàng lớn nhất Phố Wall, Bloomberg News đưa tin vào ngày 08/11/2022.

Ngân hàng Mỹ này, cũng giống như các nhà băng khác, ghi nhận thu nhập từ hoạt động cho vay tăng lên khi lãi suất tăng. Song, hành động quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái, từ đó ảnh hưởng đến sổ sách cho vay của các ngân hàng.

Credit Suisse

Credit Suisse đang tăng tốc cắt giảm chi phí, Chủ tịch Axel Lehmann cho biết vào ngày 02/12/2022. Ngân hàng này đang chạy đua cắt giảm chi phí cơ sở khoảng 2.5 tỷ franc Thụy Sĩ (2.68 tỷ USD).

Trong tháng 12/2022, Credit Suisse đã sa thải 2,700 nhân viên trên toàn cầu trong đợt cắt giảm đầu tiên, gồm 540 nhân sự ở Thuỵ Sĩ và 200 người ở Anh. Con số này chiếm hơn một nửa tổng lực lượng lao động của ngân hàng ở hai quốc gia trên. Credit Suisse cũng đang chuẩn bị cắt giảm hơn 10% nhân viên mảng ngân hàng đầu tư ở châu Âu trong năm nay, các nguồn tin của FT cho biết.

Hai nguồn tin cho biết ngân hàng đang cắt giảm khoảng 5% số lượng nhân viên ngân hàng tư nhân tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Các cuộc tham vấn về đợt cắt giảm nhân sự thứ hai đã bắt đầu từ trước Giáng sinh, với hơn 10% nhân sự dự kiến bị ảnh hưởng, các nguồn tin giấu tên cho hay.

Ngoài việc sa thải nhân sự, nhà băng cũng đang tính đến chuyện cắt giảm quỹ tiền thưởng, vốn đã giảm 1/3 vào năm ngoái. Rất ít nhân viên ở mảng ngân hàng đầu tư của họ kỳ vọng sẽ được thưởng lớn trong năm nay.

Deutsche Bank

Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, đã cắt giảm nhân sự trong nhóm tư vấn và thành lập ngân hàng đầu tư vào tháng 10/2022. Động thái này đã ảnh hưởng đến hầu hết nhân viên ngân hàng cấp dưới. Việc cắt giảm bao gồm hàng chục nhân viên ở New York và London, Reuters đưa tin.

Goldman Sachs

Ngày 11/01, Goldman Sachs đã khởi động kế hoạch sa thải hơn 3,000 nhân viên, với 1/3 người bị ảnh hưởng thuộc bộ phận ngân hàng đầu tư và thị trường toàn cầu, Reuters dẫn lời nguồn thạo tin. Theo Bloomberg News đưa tin, con số có thể là 3,200 người. Con số cuối cùng vẫn chưa được công bố chính xác.

Dù vậy, đây là đợt sa thải lớn nhất của ngân hàng này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tính đến cuối quý 3/2022, Goldman Sachs có 49,100 nhân viên, trong đó một lượng đáng kể nhân sự đã được tuyển dụng trong đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, mức thưởng hàng năm cho nhân viên cũng được dự báo giảm khoảng 40%.

HSBC

Dưới áp lực từ cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc, nhằm cải thiện lợi nhuận, giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn trong những tháng gần đây đã đẩy nhanh kế hoạch thu hẹp đế chế và hợp lý hóa hoạt động quản lý.

Reuters đưa tin HSBC đang sa thải ít nhất 200 nhà quản lý cấp cao, đồng thời cắt giảm hàng ngũ giám đốc điều hành mà họ có ở một loạt quốc gia và ngành nghề kinh doanh.

Ngân hàng cũng tuyên bố sẽ bán chi nhánh ở Canada của mình với giá 10 tỷ USD, đồng nghĩa cắt giảm khoảng 4,000 nhân viên. Trước đó, vào ngày 30/11/2022, HSBC đã thông báo về việc bán chi nhánh có quy mô nhỏ hơn nhiều ở New Zealand và đóng cửa thêm 114 chi nhánh ở Anh, khiến họ chỉ còn khoảng 1/3 số chi nhánh so với năm 2016.

Morgan Stanley

Tháng 12/2022, Morgan Stanley đã cắt giảm khoảng 2% lực lượng lao động, một nguồn tin thân cận với ngân hàng nói với Reuters. Việc cắt giảm được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1,600 nhân viên.

Giám đốc điều hành James Gorman cho biết tại hội nghị Reuters NEXT vào ngày 01/12/2022 rằng ngân hàng đầu tư đang thực hiện đợt cắt giảm việc làm với quy mô nhỏ trên toàn thế giới, song không đưa ra con số cụ thể

Trước đó, Reuters đưa tin vào ngày 03/11/2022 rằng Morgan Stanley sẽ sa thải nhân viên, trong đó, nhân viên mảng giàn xếp thương vụ ở các chi nhánh Hồng Kông và Trung Quốc đại lục sẽ bị ảnh hưởng, vì các quy định phong toả nghiêm ngặt của Trung Quốc gây áp lực lớn lên tình hình hoạt động.

Wells Fargo & Co

Wells Fargo & Co đã cắt giảm hàng trăm việc làm trong mảng thế chấp trên khắp nước Mỹ, Bloomberg News đưa tin vào tháng 12/2022, dẫn lời các nguồn thạo tin.

"Chúng tôi thường xuyên xem xét và điều chỉnh nhân sự để phù hợp với điều kiện thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp", ngân hàng cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters vào thời điểm đó, song không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về số lượng nhân viên hoặc đơn vị bị ảnh hưởng.

Bank of New York Mellon Corp

Theo nguồn thạo tin, ngân hàng này đang chuẩn bị cắt giảm khoảng 3% lực lượng nhân sự trong năm nay. Số người bị ảnh hưởng có thể vào khoảng 1,500 người.

Kim Dung (Theo Bloomberg, FT, Reuters)

FILI