Đà phục hồi của thị trường trái phiếu toàn cầu sắp bị “thử lửa”

Đà phục hồi của thị trường trái phiếu toàn cầu sắp bị “thử lửa”

Những người lạc quan về thị trường trái phiếu toàn cầu chuẩn bị phải đối đầu với thử thách lớn đầu tiên trong năm 2023.

Trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng giá trong tháng 01/2023 nhờ dự đoán phổ biến rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất khi lạm phát suy yếu và chính sách thắt chặt tiền tệ đang khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Trong tuần này, các nhà giao dịch sẽ có cơ hội tìm hiểu xem điều đó có thể xảy ra hay không khi Fed họp chính sách và báo cáo việc làm hàng tháng được công bố.

Các nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường trái phiếu nhờ lợi suất tăng nhanh trong bối cảnh thị trường suy đoán nguy cơ suy thoái kinh tế cận kệ sẽ buộc Fed ngừng tăng lãi suất và chuyển sang nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

Nhà đầu tư trái phiếu đang có tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 và 10 năm đã giảm khoảng 40 điểm cơ bản trong tháng 01/2023 khi các quỹ quản lý tiền tệ và quỹ hưu trí tiếp tục chuyển tiền từ cổ phiếu sang trái phiếu dài hạn.

Alexandra Wilson-Elizondo, Giám đốc đầu tư đa tài sản tại Goldman Sachs Asset Management, cho biết: “Các nhà quản lý tài sản bước vào năm 2023 với số dư tiền mặt lớn và mang theo tâm lý ‘tham gia ngay bây giờ trước khi quá muộn’. Họ nhìn thấy các dấu hiệu giảm phát toàn cầu, một số dữ liệu kinh tế yếu hơn và nếu lịch sử là kim chỉ nam thì nó cho thấy thị trường sắp có bước ngoặt”.

Tâm trạng lạc quan đó thể hiện rõ trong tuần trước khi nhà đầu tư mua nhiều hơn bình thường trong các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ Mỹ mới, chốt lợi suất ở sát giới hạn trên của 15 năm qua. Ở mức lợi suất hiện tại, trái phiếu Chính phủ Mỹ được coi là một hàng rào hấp dẫn giúp nhà đầu tư chống lại suy thoái kinh tế.

Các dấu hiệu suy thoái đang gia tăng, với các công ty lớn, như Intel Corp., đã lên kế hoạch cho một triển vọng kinh tế yếu hơn và người tiêu dùng siết hầu bao. Trước tình hình đó, các nhà giao dịch hợp đồng hoán đổi đang đánh giá rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong tuần này và sẽ thêm một lần tăng tương tự như vậy trong năm nay.

Cuối tuần trước, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, PCE cơ bản, ghi nhận tốc độ tăng chậm nhất trong hơn một năm qua. Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại còn 190,000 trong tháng 01/2023, giảm từ mức 223,000 của tháng 12/2022.

Hàng loạt số liệu kinh tế trong tuần này có thể khiến thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ đảo chiều nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell không đi đúng như dự đoán của thị trường. Tại cuộc họp tháng 12/2022 của Fed, các quan chức cho biết lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong năm 2023 và đạt đỉnh ở 5.1% mà không hề đưa ra dự báo nào về việc hạ lãi suất.

Ông Wilson-Elizondo của Goldman cho biết: “Có sự chênh lệch giữa dự đoán của thị trường và ước tính chính sách của Fed. Có thể mất một khoảng thời gian để giải quyết sự chênh lệch này trong vòng 3 đến 6 tháng tới. Hứng thú mua trái phiếu Chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục, trừ khi lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn và khả năng phục hồi của thị trường lao động khiến mọi người nghĩ rằng Fed có thể cần phải duy trì chính sách thắt chặt”.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI