Trung Quốc mở cửa kinh tế, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

Trung Quốc mở cửa kinh tế, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

Gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 và tạo tiền đề cho việc nới lỏng hoàn toàn. Theo các chuyên viên phân tích tại VNDirect, Trung Quốc sẽ dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong nước và dự kiến mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào quý 2/2023.

CTCK này đánh giá các ngành sẽ hưởng lợi từ lộ trình mở cửa kinh tế Trung quốc bao gồm: Hàng không, Thủy sản, Xi măng, Cao su, Thép, Dệt may, Bán lẻ, Gạo.

Với nhóm cổ phiếu hàng không, VNDirect kỳ vọng được hưởng lợi khi tần suất các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc phục hồi trong thời gian tới.

Theo đó, ước tính lượng khách quốc tế đi/đến của thị trường Trung Quốc sẽ hồi phục về mức 20%/ 40%/ 60%/ 80% so với trước đại dịch trong quý 1/ quý 2/ quý 3/ quý 4 của năm 2023. Do đó, thời điểm lượng khách quốc tế Trung Quốc phục hồi mạnh sẽ rơi vào quý 2 và quý 3/2023.

Lượng khách quốc tế của thị trường Trung Quốc chiếm 35% tổng lượng khách quốc tế của Việt Nam trước dịch, do đó, việc Trung Quốc mở cửa sẽ hỗ trợ mạnh triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản cũng sẽ hưởng lợi, mặc dù bị hạn chế nhiều trong nửa đầu năm 2022 nhưng thị trường Trung Quốc vẫn là trụ cột cho ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2.1 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc và Hồng Kông dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm gần 30%, đạt 638 triệu USDD, tăng 58% so với cùng kỳ.

Vì vậy, Trung Quốc mở cửa sẽ là một trong những động lực lớn nhất hỗ trợ tăng trưởng sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành này trong năm 2023. Đặc biệt, những doanh nghiệp có tỷ trọng doanh thu và thị phần lớn ở thị trường này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Nhóm cổ phiếu xi măng cũng được dự báo có tín hiệu tích cực vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của xi măng Việt Nam khi chiếm tới 54% tổng sản lượng năm 2021.

Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu xi măng tại nước này phục hồi.

Bên cạnh đó, kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phục hồi cũng sẽ giúp các công ty xi măng Việt Nam cải thiện hiệu suất vận hành nhà máy, qua đó giúp tăng biên lợi nhuận gộp trong thời gian tới (nhờ giảm chi phí khấu hao/từng sản phẩm).

Với nhóm cổ phiếu cao su, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất của Việt Nam, luôn chiếm khoảng 70-80% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su. Việt Nam cũng là một trong những đối tác cung cấp cao su lớn nhất với Trung Quốc với thị phần 10 tháng đầu năm 2022 là 16.7%, chỉ xếp sau Thái Lan là 33.6%.

Trung Quốc mở cửa cho hoạt động xuất khẩu không chỉ gỡ nút thắt về sản lượng đầu ra của cao su mà còn tạo đà tăng giá cao su tới từ nhu cầu cao su khá cao cho sản xuất lốp xe của nước này. VNDirect cho rằng các doanh nghiệp dẫn đầu ngành có sản lượng xuất khẩu cao su lớn sang Trung Quốc như PHR, DPR sẽ được hưởng lợi.

VNDirect cũng cho rằng nhóm cổ phiếu thép sẽ khởi sắc vì Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu thép xây dựng tại nước này phục hồi. Giá bán thép cũng được kỳ vọng tăng trở lại. Nhu cầu sản xuất công nghiệp tăng tại Trung Quốc cũng sẽ giúp chuỗi cung ứng toàn cầu được khôi phục. Từ đó giúp các công ty xuất khẩu tôn mạ được hưởng lợi gián tiếp.

Những công ty tôn mạ hàng đầu như HSG, NKG sẽ có cơ hội gia tăng sản lượng xuất khẩu trong bối cảnh sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi. Nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh, HPG có khả năng xuất khẩu thép sang Trung Quốc. Trong giai đoạn 2020-21, công ty đã bán lần lượt 1.7-1.2 triệu tấn phôi thép sang Trung Quốc.

Kế đó là nhóm cổ phiếu dệt may bởi kinh tế Trung Quốc mở cửa sẽ là yếu tố kích thích nhu cầu của ngành dệt may tại Việt Nam. Hơn nữa, kỳ vọng lạm phát Mỹ (chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam) giảm về mức khoảng 2-4% trong năm 2023 cũng là yếu tố phục hồi cho ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là mảng sợi.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng sẽ hưởng lợi, nhất là bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng (ICT) và hưởng lợi rõ nhất là mảng sản phẩm Apple. Vì khi Trung Quốc mở cửa thì đảm bảo được sản lượng cung ứng sản phẩm này.

Điều này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ ICT giảm bớt ảnh hưởng từ sự sụt giảm chung của tiêu dùng trong khi nhu cầu các sản phẩm Apple vẫn còn duy trì tốt hơn các sản phẩm ICT khác. Các công ty ICT kỳ vọng có kết quả đỡ tiêu cực hơn giai đoạn tháng 10-11 khi không có nguồn cung sản phẩm Apple.

Cuối cùng, nhóm cổ phiếu gạo cũng có nhiều tiềm năng khi giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc hiện chiếm khoảng 12% tổng giá trị xuất khẩu gạo, đứng thứ 2 sau Philippines. Vì vậy, việc Trung Quốc mở cửa cũng đồng nghĩa nhu cầu gạo sẽ tăng lên. Từ đó sẽ có những tác động tích cực đến sản lượng xuất khẩu gạo qua Trung Quốc.

Hiện tại, các doanh nghiệp niêm yết có tỷ trọng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong cơ cấu doanh thu bao gồm LTGTAR. Tuy nhiên, tỷ trọng cơ cấu doanh thu mảng này rất thấp (chỉ khoảng 5-10%). Hơn nữa, biên lợi nhuận gộp của mảng này cũng rất thấp, chỉ khoảng 5-7%. Do đó, tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa đến các doanh nghiệp này là hạn chế.

Trong khi đó, VNDirect cho rằng nhóm phân bón sẽ chịu tác động tiêu cực từ việc Trung Quốc mở cửa vì Trung Quốc là nước xuất khẩu phân bón lớn thứ 2 thế giới (chiếm khoảng 13% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu). Do đó, Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ cung cấp lượng cung lớn ra thị trường.

Từ đó làm giá phân bón tiếp tục xu hướng giảm. Hơn nữa, xu hướng giảm này sẽ gia tăng do Nga (nước xuất khẩu lớn nhất với tỷ trọng khoảng 15% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu) sẽ mở kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm 2023. Các doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ chịu tác động tiêu cực từ giá bán giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Vũ Hạo

FILI