Air Vietnam Aviation muốn đầu tư logistics hàng không, tái cơ cấu Nông nghiệp Cờ Đỏ tại Cần Thơ

Air Vietnam Aviation muốn đầu tư logistics hàng không, tái cơ cấu Nông nghiệp Cờ Đỏ tại Cần Thơ

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng lãnh đạo sở, ngành có buổi làm việc với CTCP Hàng không Air Việt Nam (Air Vietnam Aviation) vào ngày 18/11, theo Báo Cần Thơ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố và đại diện Air Vietnam Aviation trao đổi về các vấn đề về hợp tác đầu tư trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ; xây dựng/hợp tác học viện hàng không, xây dựng trung tâm chiếu xạ nông nghiệp, phát triển sàn thương mại điện tử và tham gia tái cơ cấu Công ty TNHH Nông nghiệp Cờ Đỏ.

Ông Trần Việt Trường cho biết, tại Nghị quyết 59 về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị, phát triển Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao…  Thành phố quy hoạch thành phố sân bay diện tích 10,000 ha.

Trong dự án sẽ xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của vùng ĐBSCL. Trung tâm với quy cấp vùng, tính chất đặc thù là nơi quy tụ tinh hoa ngành nông nghiệp, là “một điểm đến đa dịch vụ”, ở giai đoạn I diện tích dự kiến 200 ha.

Hiện nay, UBND thành phố Cần Thơ đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thẩm định trình Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn 2021 - 2030, sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách, khu hàng không dân dụng và mở rộng sân đỗ máy bay với công suất 7 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2030 - 2050, xây dựng mới thêm một khu hàng không dân dụng và một đường hạ cất cánh, công suất 15 triệu hành khách/năm.

Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tại huyện Cờ Đỏ, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm. Tổng diện tích tự nhiên là 5,900 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 5,600 ha. Sản lượng lúa hàng năm khoản 60,000 tấn lúa thơm và lúa chất lượng cao.

Công ty có 5 nhà máy xay xát và chế biến gạo với công suất chế biến 700 tấn gạo/ngày và hệ thống kho sức chứa trên 45,000 tấn.

 

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết, Công ty đang thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động sang loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Hiện nay, UBND thành phố đã giao các sở, ngành và Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ rà soát lại các quy định và tham mưu các bước tiếp theo để tiếp tục chuyển đổi Công ty theo chủ trương đã được phê duyệt.

Chủ tịch Trần Việt Trường cho biết, thành phố ủng hộ tất cả nhà đầu tư đến hợp tác và đầu tư tại thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá tìm hiểu cũng như triển khai dự án. Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cho các sở, ngành theo từng nội dung đề xuất của Air Vietnam Aviation để có hướng hỗ trợ.

Air Vietnam Aviation thành lập ngày 27/07/2021, có trụ sở tại số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM; do bà Nguyễn Thị Hồng làm đại diện pháp luật. Công ty hoạt động chính ở lĩnh vực vận tải hành khách hàng không.

 Thu Minh

FILI