Sếp JPMorgan: Hãy chuẩn bị cho những bất ngờ khác từ thị trường

Sếp JPMorgan: Hãy chuẩn bị cho những bất ngờ khác từ thị trường

CEO JPMorgan Jamie Dimon cho biết nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý cho những sự kiện bất ngờ khác, sau khi cú lao dốc của trái phiếu Chính phủ Anh đẩy hàng trăm quỹ hưu trí tiến gần bờ vực sụp đổ.

CEO JPMorgan Jamie Dimon

Rắc rối xảy ra ngay khi chính quyền của tân Thủ tướng Truss công bố gói tài khóa mới, thị trường trái phiếu Chính phủ Anh đã đổ đèo. Cuộc khủng hoảng này đã buộc NHTW Anh phải can thiệp để xoa dịu thị trường và ngăn thảm họa xảy ra với các quỹ hưu trí có đòn bẫy cao. Tại thời điểm đó, NHTW Anh tiết lộ một số quỹ hưu trí đã rất gần với đổ vỡ.

* NHTW Anh: Các quỹ hưu trí đã gần sụp đổ trước khi NHTW can thiệp

“Tôi ngạc nhiên khi thấy có quá nhiều đòn bẩy ở một số quỹ hưu trí”, ông Dimon nói khi bàn luận về kết quả kinh doanh quý 3 của JPMorgan. “Bằng kinh nghiệm, tôi nghĩ khi có những chuyện như thế này diễn ra, các bất ngờ khác sẽ tới”.

Cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Mỹ gây tác động tới phần còn lại của thế giới. Chuỗi tăng lịch sử của đồng USD kéo giảm các đồng tiền và trái phiếu Chính phủ, đồng thời gây phức tạp cuộc chiến chống lạm phát của các quốc gia khác.

Theo ông Dimon, đòn bẩy đang lẩn trốn ở những nơi không ngờ tới như các quỹ hưu trí Anh và lượng đòn đẩy này sẽ tiếp tục bị tháo gỡ.

Ông nói thêm dù hệ thống ngân hàng Mỹ “cực kỳ mạnh” nhờ các cuộc cải tổ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong quá trình Fed nâng lãi suất và giảm số dư của bảng cân đối kế toán.

Thị trường đang trở nên mong manh hơn trong 10 năm qua sau khi các ngân hàng bị buộc phải giữ nhiều vốn hơn để tiến hành giao dịch tài sản. Điều này làm giảm tính chủ động của họ trong những giai đoạn bất ổn.

Ông Dimon cho biết rủi ro có thể xuất hiện ở thị trường mới nổi hoặc ở các quỹ đầu cơ có đòn bẩy lớn.

Các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư cảnh báo rằng Fed có nguy cơ làm đảo lộn thị trường thông qua các đợt nâng lãi suất. Tuy nhiên, họ cũng không còn cách nào khác nếu ưu tiên chống lạm phát.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (14/10), khép lại một tuần đầy biến động, 1 ngày sau khi ghi nhận phiên đảo chiều tăng mạnh trong lịch sử khi nhà đầu tư tiếp nhận những kỳ vọng về lạm phát tại Mỹ. Trong đó, Dow Jones quay đầu giảm hơn 400 điểm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI