CEO VinFast chia sẻ lý do đầu tư nhà máy 4 tỷ USD ở Mỹ

CEO VinFast chia sẻ lý do đầu tư nhà máy 4 tỷ USD ở Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy cũng chia sẻ góc nhìn của VinFast khi đầu tư khoảng 4 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin ở bang Bắc Carolina (Mỹ) hồi tháng 3/2022.

* Vinfast xây dựng nhà máy xe điện tại Bắc Carolina

CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy trong cuộc trao đổi với phóng viên Bloomberg

Chia sẻ về lý do đầu tư nhà máy tại Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, CTCP Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Vinfast), công ty con trực thuộc Tập đoàn VINGROUP (HOSE: VIC), muốn trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của nền kinh tế Mỹ. Nếu có nhà máy tại Mỹ, VinFast sẽ gần hơn với chuỗi cung ứng tại đây, đồng thời có thể cung cấp sản phẩm cho khách hàng nhanh hơn và giá cả ổn định hơn.

Gia nhập vào một thị trường lớn như Mỹ, công ty xe điện mới nổi như VinFast sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đó, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao những chiếc xe điện đầu tiên vào cuối năm 2022. Bloomberg đánh giá chiến lược kinh doanh này của VinFast là một nước đi táo bạo.

Vậy điều gì giúp VinFast tin rằng sẽ thành công ở một thị trường lớn như Bắc Mỹ? Bà Thuỷ cho hay: “Chúng tôi luôn áp dụng quy tắc chung cho bất kỳ sản phẩm nào của Vingroup nói chung hay VinFast nói riêng. Đầu tiên là sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất phải có chất lượng cao. Thứ hai là giá thành hợp lý để có thể dễ dàng cung cấp sản phẩm ở nhiều thị trường trên thế giới. Cuối cùng là chính sách hậu mãi xuất sắc. Việc VinFast cung cấp cho khách hàng gói bảo hành sản phẩm lên đến 10 năm nhằm khẳng định với người tiêu dùng rằng chúng tôi tin tưởng vào sản phẩm của mình".

Ngoài ra, VinFast cũng tạo ra các chính sách mua hàng linh hoạt, chẳng hạn khi mua xe điện VinFast, như có thể chọn mua luôn pin hoặc thuê pin (giá sẽ thấp hơn). Nhờ đó, khách hàng có nhiều lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và VinFast cũng tiếp cận với nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Ngoài ra, hãng xe điện mới nổi của Việt Nam cũng hưởng lợi từ các chính sách thúc đẩy xe điện tại Mỹ. "Các bang ở Mỹ có một hệ thống chính sách nhằm hướng đến mục tiêu giảm lượng tiêu thụ các phương tiện dùng động cơ đốt trong, cũng như các chính sách thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng như trạm sạc phục vụ cho xe điện. Tất cả những yếu tố này giúp VinFast tự tin rằng hãng có thể thành công ở thị trường Mỹ", CEO VinFast cho hay.

“Tôi nghĩ mọi người rồi sẽ xem xét lại cách mua xe, đồng thời làn sóng chuyển dịch sang xe điện cũng sẽ khiến chúng ta suy xét lại về một số hình mẫu truyền thống”, bà nói thêm.

Để chinh phục thị trường Mỹ, VinFast đã ra mắt hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 diễn ra vào cuối năm 2021. Chỉ vài tháng sau, tại Los Angeles Auto Show 2022 hồi tháng 4/2022, VinFast cũng đã trình làng hai mẫu SUV điện là VF 8 và VF 9.

"VinFast đã thể hiện cam kết của mình đối với thị trường Mỹ bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào nhà máy ở Bắc Carolina, cung cấp hàng ngàn việc làm cho người dân ở đây. Vì vậy, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng Mỹ sẽ thấy VinFast đang dần thực hiện những gì mà hãng đã cam kết và bảo đảm cho sản phẩm của mình", bà Thủy nhấn mạnh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI