Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA trở lại với đà tăng hơn 200%

Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA trở lại với đà tăng hơn 200%

Thị trường tiền ảo hồi phục mạnh vào cuối tuần, với Bitcoin tăng hơn 9% và vượt ngưỡng 21,000 USD. Đáng chú ý hơn, đồng LUNA đã trở lại với đà bứt phá hơn 200%.

Tính tới sáng ngày 10/09, Bitcoin tăng lên sát ngưỡng 21,300 USD và leo dốc gần 7% trong 7 ngày qua. Trong khi đó, Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – tăng 11% trong tuần qua, lên 1,735 USD. Tuy nhiên Bitcoin và Ethereum vẫn giảm khoảng 50% trong năm nay.

Các đồng tiền khác trong top 10 cũng leo dốc mạnh, với Cardano tiến 14%, Solana tăng 12.5%, Ripple cộng gần 9%. Vốn hóa thị trường tiền ảo cũng đã vượt mốc 1,000 tỷ USD.

Diễn biến của top 10 tiền ảo

Nguồn:CoinMarketCap

Thị trường tiền ảo tiếp tục tăng cùng nhịp với thị trường chứng khoán, với Dow Jones leo dốc gần 400 điểm trong ngày 09/09. Tuy vậy, đà tăng này cũng vấp phải sự hoài nghi từ các chuyên gia.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục nâng mạnh lãi suất để chống lạm phát, đà tăng của thị trường tiền ảo hay tài sản rủi ro có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, theo giới phân tích.

"Còn quá sớm để dự đoán rằng chúng ta đang tiếp cận một đợt tăng giá khác, nhưng nếu tiền tiền ảo này lấy lại mức hỗ trợ cao hơn trong khoảng từ 22,000 – 25,000 USD thì có thể thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư và giảm bớt áp lực bán đối với các tài sản tiền ảo”, Tarusha Mittal cho biết.

Sự trở lại bất ngờ của "thảm họa" LUNA

Tuần qua cũng đánh dấu sự trở lại của đồng LUNA thuộc Terraform Labs. Giá tiền ảo này tăng hơn 4 lần chỉ trong ngày 09/09, từ mức giá 1.7 USD lên mức 5.5 USD mỗi đồng. Đây cũng là đồng tiền ảo tăng mạnh nhất trong 7 ngày qua. Với việc tăng giá mạnh, LUNA trở thành tiền số có vốn hóa lớn thứ 55 thị trường với một tỷ USD, trước khi quay về thứ 65 với khoảng 717 triệu USD.

Một đồng tiền ảo khác cũng thuộc Terraform Labs là LUNC cũng tăng vọt 78%.

Top tăng mạnh nhất 7 ngày qua

Howard Greenberg, chuyên gia về tiền điện tử tại Học viện Giao dịch Prosper, cho rằng sự tăng giá mạnh trong thời gian ngắn cho thấy Lunc hay Luna vẫn là một meme coin đúng nghĩa. "Độ rủi ro của nó vẫn rất cao. Những giao dịch này rất dễ 'bay hơi', do đó người dùng không nên giao dịch Luna và Lunc lúc này, trừ khi chấp nhận rủi ro và tham gia với số tiền nhỏ", ông nói với CoinDesk.

Thái Lan siết quy định về quảng cáo tiền ảo

Các công ty tiền tiền ảo ở Thái Lan quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện kỹ thuật số và các biển quảng cáo quảng bá ngành công nghiệp này cũng có thể được nhìn thấy ở khắp thủ đô Bangkok.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) mới đây đã đưa ra các quy định mới về việc quảng cáo cho các công ty tiền tiền ảo khi ngành công nghiệp này chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng.

SEC cho biết các quy định mới bao gồm việc hiển thị rõ ràng rủi ro đầu tư trong các quảng cáo cũng như cung cấp một cái nhìn cân bằng về rủi ro tiềm ẩn và lợi nhuận. Thông tin về các điều khoản quảng cáo cũng phải được cung cấp cho các cơ quan quản lý. Các quy định mới có nội dung nêu rõ “các nhà điều hành (sàn giao dịch tiền số) phải cung cấp cho SEC thông tin chi tiết về quảng cáo và chi tiêu, bao gồm việc sử dụng những người có ảnh hưởng và blogger, các điều khoản và khung thời gian quảng cáo”. SEC cũng cho biết thêm rằng các nhà điều hành có 30 ngày để tuân thủ các quy định mới.

Các công ty tiền tiền ảo ở Thái Lan quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện kỹ thuật số và các biển quảng cáo quảng bá ngành công nghiệp này cũng có thể được nhìn thấy ở khắp thủ đô Bangkok. 

Cùng với việc đưa ra những quy định mới để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo tiền tiền ảo, trong thời gian gần đây, Cơ quan quản lý Thái Lan cũng đã áp các khoản tiền phạt đối với các công ty tiền tiền ảo có sai phạm.

Vũ Hạo

FILI