Moody’s nâng bậc tín nhiệm với 8 ngân hàng Việt

Moody’s nâng bậc tín nhiệm với 8 ngân hàng Việt

Ngày 07/09, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody’s) đã nâng xếp hạng tín nhiệm của 8 ngân hàng bao gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, OCB, SeABank, TPBank và VIB.

Cụ thể, Moody’s nâng một bậc tín nhiệm với xếp hạng tiền gửi, nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ của 8 ngân hàng này.

Xếp hạng về tiền gửi và nhà phát hành nợ

Đồng thời, 7 ngân hàng bao gồm BIDV, Agribank, VietinBank, ABBANK, LienVietPostBank, SHBMSB được nâng 1 bậc đối với xếp hạng rủi ro đối tác bằng nội tệ lẫn ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác.

Xếp hạng về rủi ro đối tác và đánh giá rủi ro đối tác

Ở lần đánh giá này, Moody’s cũng điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Agribank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank từ “tích cực” sang “ổn định”. Trong khi đó, triển vọng tín nhiệm của SHB vẫn được giữ nguyên ở mức “tích cực”, còn triển vọng của ABBANK, LienVietPostBankMSB vẫn là “ổn định”.

Động thái nâng bậc tín nhiệm của Moody’s xuất phát từ việc bậc tín nhiệm dài hạn của Việt Nam vừa được nâng lên từ Ba3 lên Ba2 trong ngày 06/09/2022.

Việc Moody’s nâng xếp hạng phản ánh sức mạnh kinh tế Việt Nam ngày càng tăng so với các nước cùng nhóm. Bên cạnh đó, khả năng chống chịu của Việt Nam trước các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng được cải thiện nhờ áp dụng các biện pháp chính sách hiệu quả.

Moody’s còn cho biết vị thế tài chính của Việt Nam đã tốt hơn nhờ kiểm soát lãi suất cho vay ở mức hợp lý, cách tiếp cận thận trọng với chính sách tài khóa và sự cải thiện trong thanh khoản của Chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra, tổ chức xếp hạng này đánh giá sức mạnh kinh tế của Việt Nam được củng cố bởi năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao và việc tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Năng lực cạnh tranh tăng trong khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam thể hiện hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức xếp hạng trong khu vực và đã góp phần cải thiện thu nhập ngày càng tăng của người dân.

Vũ Hạo

FILI