Chuyên gia Phố Wall: Thị trường con gấu vẫn chưa chấm dứt nếu kinh tế suy thoái

Chuyên gia Phố Wall: Thị trường con gấu vẫn chưa chấm dứt nếu kinh tế suy thoái

Phiên giảm mạnh trong ngày 26/09 mang lại lời cảnh báo cho những kẻ liều lĩnh trên Phố Wall: Chứng khoán vẫn đang rơi, tâm lý bi quan vẫn đang bao trùm và thị trường đang ám ảnh với nỗi lo suy thoái.

S&P 500 vừa rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 và so với đầu tháng, chỉ số này đã giảm gần 8%. Chứng khoán diễn biến tiêu cực trong bối cảnh đồng Bảng Anh rớt xuống thấp kỷ lục, trong khi đồng USD leo lên đỉnh 20 năm.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang, với lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng tới 21 điểm cơ bản lên 3.898%, cao nhất kể từ tháng 4/2010.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở cả Mỹ và châu Âu đều không mấy quan tâm tới đà lao dốc của các tài sản rủi ro trong bối cảnh lãi suất toàn cầu gia tăng đáng kể.

Trong bối cảnh hiện tại, công ty nghiên cứu Ned Davis dự báo xác suất xảy ra suy thoái toàn cầu lên tới 98%, còn Morgan Stanley Wealth Management cảnh báo những chuyên gia lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp có vẻ đang “ngủ mơ”.

Khi mà tin xấu chồng chất mỗi ngày, áp lực bán vẫn còn rất mạnh trên thị trường cổ phiếu. “Không may là quá trình này cần phải xảy ra vì Fed sẽ không ngừng lại và thị trường buộc phải phản ánh điều đó vào giá”, Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, cho hay. “Thị trường có thể giảm thêm trong thời gian tới vì có khả năng chúng ta sẽ sớm rơi vào suy thoái”.

Nỗi lo về tăng trưởng kinh tế đã dâng cao trong nhiều tháng qua, nhưng nhiều lĩnh vực công nghiệp và thị trường nhà ở bước sang giai đoạn suy yếu càng khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng mọi thứ đang xấu đi nhanh chóng.

Một ngày giao dịch đen tối tại Anh lại càng đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư trên toàn cầu, làm dấy lên lo ngại rằng một điều gì đó trên thị trường tài chính sắp bị sụp đổ.

Theo mô hình dự báo suy thoái của Ned Davis Research, xác suất xảy ra suy thoái toàn cầu đã vượt 98%. Trước đây cũng từng có lúc xác suất suy thoái lên cao như thế này là năm 2020 (dịch bệnh COVID-19) và năm 2008-2009 (khủng hoảng tài chính toàn cầu), theo hai chuyên gia Alejandra Grindal và Patrick Ayres tại Ned Davis Research.

“Điều này cho thấy rủi ro xảy ra suy thoái nghiêm trọng trên toàn cầu trong năm 2023 đang tăng lên. Đây là rủi ro lớn với thị trường cổ phiếu toàn cầu”, họ viết trong một báo cáo.

Trong phiên ngày 26/09, hơn 400 cổ phiếu thuộc S&P 500 nhuốm sắc đỏ với gần như tất cả lĩnh vực đều giảm. Trong đó, bất động sản và năng lượng đều giảm hơn 2%. Chỉ số S&P 500 đã dao động dưới ngưỡng trung bình động 200 ngày (MA200) trong 110 ngày – một trong những chuỗi dài nhất kể từ năm 2008.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng tăng các hợp đồng quyền chọn bán (đặt cược vào đà giảm của thj trường) ở mức kỷ lục. Theo Bloomberg, đây thường là sự kiện xảy ra trước các đợt tạo đáy trước đây. Tuy vậy, hiện nỗi sợ vẫn tiếp tục lấn át lòng tham của nhà đầu tư, làm nản lòng những kẻ ham mê bắt đáy.

“Thị trường diễn biến quá căng thẳng và các nhà đầu tư đang chờ đợi để xem liệu có thứ gì sụp đổ hay không”, Dennis DeBusschere, nhà sáng lập của 22V Research, cho hay.

Bà Shalett của Morgan Stanley Wealth Management cho rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho giai đoạn suy giảm về lợi nhuận vì chính sách tiền tệ thắt chặt thường có độ trễ và kinh tế có khả năng suy thoái.

“Thị trường con gấu vẫn chưa kết thúc và nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý cho những thông tin tiêu cực bất ngờ nếu cứ đánh giá thấp tác động của quá trình nâng lãi suất”, bà Shalett cho biết.

Trong khi đó, đồng USD mạnh đang đặt ra thách thức lớn cho các nhà sản xuất toàn cầu. Trong phiên 26/9, đồng bạc xanh có thời điểm đã tăng giá so với mọi đồng tiền tệ chủ chốt.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI