Warren Buffett muốn gom thêm cổ phiếu dầu khí

Warren Buffett muốn gom thêm cổ phiếu dầu khí

Berkshire Hathaway của Warren Buffett vừa được “bật đèn xanh” để mua tới 50% cổ phần tại gã khổng lồ dầu khí Occidental Petroleum.

Sau thông tin Warren Buffett muốn gom thêm, cổ phiếu Occidental Petroleum liền tăng vọt 10% lên 71.29 USD/cp. Tính từ đầu năm, cổ phiếu dầu khí này đã tăng hơn 145%.

Warren Buffett

Vào ngày 11/07, Berkshire Hathaway đã nộp đơn đăng ký mua thêm cổ phiếu của Occidental Petroleum lên Ủy ban Quản lý Năng lượng Liên bang Mỹ (FERC). Tập đoàn đa ngành này cho rằng việc sở hữu 50% sẽ không làm tác động tới sự cạnh tranh hoặc làm giảm thẩm quyền của nhà quản lý.

Carlos Clay, quyền Giám đốc của bộ phận quản lý năng lượng điện, đã cho phép Berkshire Hathaway thực hiện điều này trong ngày 19/08, cho rằng việc câp phép cũng “phù hợp với lợi ích cộng đồng”.

Trước đó, Warren Buffett đã gom mạnh cổ phiếu Occidental và hiện sở hữu 188.5 triệu cp của công ty dầu khí này, tương đương với tỷ lệ sở hữu 20.2%. Với tỷ lệ này, Berkshire Hathaway có thể hợp nhất một phần lợi nhuận của Occidental vào báo cáo của Công ty, có khả năng thêm hàng tỷ đô lợi nhuận.

Berkshire cũng sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental và có chứng quyền để mua thêm 83.9 triệu cp với giá 59.62 USD/cp. Lượng chứng quyền này là một phần của thỏa thuận tài trợ giữa Berkshire Hathaway và Occidental trong năm 2019. Nếu thực hiện chứng quyền, sở hữu của Berkshire Hathaway sẽ tăng lên gần 27%.

Có khi nào ông Buffett muốn sở hữu cả công ty?

Thông tin trong ngày 19/08 làm nảy lên suy đoán cho rằng ông Buffett sẽ muốn thâu tóm toàn bộ công ty.

“Ông ấy có khả năng mua càng nhiều càng tốt ở mức giá dưới 70-75 USD. Nếu đã sở hữu 30% hoặc 40% và muốn thâu tóm luôn toàn bộ công ty ở mức giá 95-100 USD, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền”, Cole Smead, Chủ tịch Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire Hathaway, cho hay. “Cổ phiếu này giao dịch cứ như một sòng bạc. Thị trường đang tạo cơ hội để ông ấy gom hết mức có thể”.

David Kass, Giảng viên tài chính tại Trưởng kinh doanh Robert H. Smith, cho hay có khả năng Berkshire Hathaway sẽ thâu tóm toàn bộ công ty.

“Tôi nghĩ có khả năng ông Buffett sẽ mua toàn bộ công ty. Mức giới hạn 50% có thể là bước đi để FERC cấp phép mua thêm”, Kass cho biết. “Ông rõ ràng muốn mua thêm cổ phiếu. Cho tới nay, mức giá mua cao nhất của ông là khoảng 60.37 USD/cp”.

Một số chuyên gia thậm chí còn đồn rằng Berkshire và Occidental đã trao đổi về khả năng nâng sở hữu lên 50%.

“Ông ấy luôn luôn nói rằng chỉ muốn thực hiện các thương vụ thân thiện, vì vậy Buffett có lẽ đã nhất trí với HĐQT Occidental về mức giới hạn này”, Bill Stone, CIO của Công ty Glenview Trust Company và là cổ đông của Berkshire Hathaway, cho hay.

Nhà tiên tri Xứ sở Omaha bắt đầu mua cổ phiếu sau khi đọc kỹ các báo cáo thường niên của Occidental, đồng thời cảm thấy tự tin vào bức tranh kinh doanh cũng như ban lãnh đạo của Công ty.

“Những gì Vicki Hollub (CEO Occidental) nói hoàn toàn hợp lý. Và tôi quyết định đó là nơi để rót tiền”, ông Buffett nói tại đại hội thường niên Berkshire Hathaway hồi tháng 4/2022.

“Ông Vicki đã nói về những chặng đường mà Occidental đã trải qua, vị thế hiện tại của công ty cũng như những kế hoạch phát triển trong tương lai”, ông nói thêm.

Cho tới nay, Occidental vẫn là cổ phiếu có thành tích tốt nhất trong chỉ số S&P 500, nhờ đà tăng vọt của giá dầu.

Niềm say mê của ông Buffett với Occidental cũng thôi thúc đoàn quân nhỏ lẻ làm theo. Đây là một trong những cổ phiếu được binh đoàn nhỏ lẻ yêu thích nhất trong năm 2022, theo dữ liệu từ VandaTrack.

Trước đó, trong quý 2/2022, Berkshire Hathaway cũng mua thêm 3.9 triệu Apple với tổng trị giá 125 tỷ USD tính tới cuối tháng 6. Apple hiện chiếm 40% danh mục của Tập đoàn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI