SSI Research: VIB có thể thế chỗ PNJ trong rổ VN30

SSI Research: VIB có thể thế chỗ PNJ trong rổ VN30

SSI Research, bộ phận phân tích của CTCK SSI, dự báo PNJ có thể bị loại khỏi rổ VN30, trong khi VIB có khả năng được thêm vào.

Chỉ số VN30

Dựa trên dữ liệu ngày 30/06, SSI Reseach dự báo PNJ có thể bị loại khỏi danh mục chỉ số do vốn hóa cổ phiếu không đủ duy trì trong top 40 trong rổ xem xét. Trong khi đó, VIB có thể được lựa chọn vào chỉ số để thay thế do đây là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất ngoài danh mục.

Trong các ETF trên thị trường, hiện có 4 ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30 và KIM VN30 với tổng tài sản ước tính 8,500 tỷ đồng.

Trong kỳ cơ cấu này, SSI Research ước tính VIB sẽ được các quỹ trên mua vào 8.3 triệu cp, tương đương tỷ trọng 2.11%, như vậy ước tính danh mục sẽ có 11 cổ phiếu Ngân hàng với tổng tỷ trọng 40.3%. Trong khi đó, các quỹ được dự báo bán ra 1.4 triệu cp và các cổ phiếu còn lại có giao dịch không đáng kể.

Ước tính cụ thể như sau:

Chỉ số VNFIN Lead

Với chỉ số tài chính VNFIN Lead, các chuyên viên phân tích tại SSI dự báo SHB được thêm vào chỉ số do đã đủ thời gian giao dịch sau khi chuyển sàn niêm yết sang HOSE. Ở chiều ngược lại, BVH có thể bị loại khỏi chỉ số do giá trị vốn hóa tự do chuyển nhượng nằm ngoài top 98% tích lũy của rổ.

SSI Research ước tính quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF (NAV 2,661 tỷ đồng) sẽ mua 8.9 triệu cp SHB, tương đương tỷ trọng 4.5%. Ngược lại, khối lượng BVH bán ra không đáng kể bởi cổ phiếu chỉ chiếm tỷ trọng 0.1% danh mục.

Cụ thể ước tính danh mục như sau:

Theo dự kiến, kết quả đảo danh mục VN30 lần này sẽ được công bố vào ngày 18/07 và sau đó danh mục sẽ được hoàn thành đợt cơ cấu vào ngày 29/07.

Vũ Hạo

FILI