Nhịp đập Thị trường 01/04: Large Cap lấy lại phong độ, VN-Index kết phiên viên mãn

Nhịp đập Thị trường 01/04: Large Cap lấy lại phong độ, VN-Index kết phiên viên mãn

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 24.29 điểm, đạt mức 1,516.44 điểm; HNX-Index tăng 4.48 điểm, đạt 454.10 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên mua với 585 mã tăng và 463 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh áp đảo với 29 mã tăng và chỉ 1 mã giảm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận cuối phiên đạt hơn 965 triệu đơn vị, với giá trị hơn 26.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 125 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 3.2 ngàn tỷ đồng.

VN-Index giao dịch khởi sắc khi dòng tiền có sự dịch chuyển mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu Large Cap. Nổi bật sắc xanh ấn tượng cùng thanh khoản dồi dào của hai mã PNJMWG. Kết phiên, MWG, PNJVPB đóng góp hơn 4.5 điểm tăng cho chỉ số. Ngược lại, BCM, LGCTMS là những mã tác động tiêu cực nhất song không ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số.

Chỉ số HNX-Index cũng có diễn biến khả quan trong phiên chiều nhờ sắc xanh của các mã CEO, NVBTHD.

Kết phiên, chỉ số ngành bán lẻ ghi nhận mức tăng mạnh, trong đó đóng góp lớn từ sắc tím của các mã MWGAMD, ngoài ra các mã CCI, CIA, CTC… cũng có mức tăng tốt trên 1%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch sôi động trở lại trước diễn biến tích cực từ thị trường chung. Cả nhóm ghi nhận 21 mã tăng và 2 mã giảm, trong đó ART kịch trần 10%, FTS tăng 4.5%, CTS, VNDMBS tăng trên 3%, các mã APG, VDS, SSI, VIX… tăng trên 2%.

Tương tự ở các nhóm ngành như bảo hiểm, ngân hàng, chế biến thủy sản, thực phẩm đồ uống… cũng ghi nhận sự khởi sắc trong phiên chiều nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng tổng cộng hơn 409 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó DGC và VNM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 3.39 tỷ đồng, trong đó NVB là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên 01/04. Nguồn: VietstockFinance

13h45: Sự tích cực lan rộng

Chỉ số VN-Index đang giao dịch khá tích cực với sắc xanh hơn 15 điểm với lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu Large Cap trong rổ VN30.

Rổ VN30 hiện có 27 mã tăng xanh và chỉ 2 mã giảm đỏ. Trong đó, PNJ dẫn đầu với sắc xanh 6.5%, MWGSAB theo sau với mức tăng 5.2% và 3.7%. Ngược lại, cổ phiếu VJCKDH là hai mã giảm đỏ với mức giảm chỉ 0.4%.

Các nhóm ngành bảo hiểm, ngân hàng, phân bón hay chứng khoán đều đang giao dịch khá sôi động.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu “họ FLC” đều đang tăng mạnh mẽ nhờ lực cầu bắt đáy. Trong đó, ART, HAIKLF kịch trần, AMD tăng 6.7%, ROSFLC cũng đã thoát khỏi cảnh giảm sàn.

Phiên sáng: VN-Index nới rộng đà tăng

Đà tăng nhanh chóng trở lại ở nhóm cổ phiếu Large Cap khiến các chỉ số tích cực trở lại. Kết phiên sáng, VN-Index bật tăng 14.07 điểm, đạt mức 1,506.22 điểm; Trong khi đó, HNX-Index thu hẹp sắc đỏ từ đầu phiên về sát mức tham chiếu, dừng chân ở mức 449.35 điểm. Tuy nhiên, độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng lại nghiêng về bên bán với 574 mã giảm và 417 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 26 mã tăng và chỉ có 4 mã giảm giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 489 triệu đơn vị, với giá trị là hơn 14.7 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 77 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, MWG, MSN, VPBVCB là những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index. Trong khi đó, PGV, VJCBCM là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. 

Các ông lớn trong ngành thực phẩm đồ uống đang có đóng góp rất tích cực đến thị trường chung. Trong đó, MSNSAB tăng lần lượt ở mức 3.09% và 3.58%, cổ phiếu VNM nối dài đà tăng của mình khi tiến 1.36%.

Nổi bật trong nhóm sản xuất phụ trợ, PNJ đang có mức tăng khá ấn tượng khi kết phiên sáng tiến sát giá trần, dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 01/04. Nguồn: VietstockFinance

Bán lẻ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.24%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm ở mức 2.07%.

Khối ngoại mua ròng hơn 122 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VNMDGC là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng hơn 2 tỷ đồng, trong đó IDJ là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h20: Xanh vỏ, đỏ lòng

Lực cung-cầu thị trường đang khá cân bằng khiến VN-Index liên tục lượn sóng quanh tham chiếu. Tính tới 10h20, VN-Index tăng gần 5 điểm và HNX-Index giảm nhẹ dưới 0.5 điểm.

MWG hiện vẫn đang tỏa hào quang khi đóng góp gần 1.5 điểm cho VN-Index. Theo sau là MSN giúp thị trường tăng thêm 1 điểm. Ngược lại, VCB, PGVGAS đang kiềm hãm đà tăng của chỉ số khi lần lượt lấy đi hơn 0.3 điểm.

Nhóm bán lẻ đang thể hiện sự vượt trội hơn so với phần còn lại của thị trường khi đang sở hữu mức tăng hơn 3%. Cụ thể với sự dẫn dắt của MWG tăng trên 5%, FRT, PETPNJ tăng hơn 1%, DGW tăng trên 2%...

Nhóm bảo hiểm cũng đang giao dịch tích cực khi hầu hết các mã đều tăng, với BVHBMI tăng gần 2%, PVI cho mình mức tăng hơn 3%...

Ngược lại, nhóm vật liệu xây dựng giao dịch khá buồn chán, khi mà HPG khiến cho nỗi thất vọng của nhà đầu tư tăng lên với việc liên tiếp sụt giảm, NKGHSG cũng giao dịch không mấy khả quan. HT1 cũng thể hiện sự tiêu cực với mức giảm hơn 2%, BTS giảm gần 5%, BCCACC cũng nhuộm trong sắc đỏ.

So với đầu phiên, lực bán có phần áp đảo hơn. Số mã tăng đang là 315 mã và số mã giảm là 598 mã.

Mở cửa: Mở cửa khá yên ắng

VN-Index biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu sau phiên ATO. Trong khi đó, diễn biến của HNX lại đang khá tiêu cực khi giảm hơn 3 điểm.

VN30-Index hiện sắc xanh tích cực với hơn 5 điểm tăng. Bên bán cũng chiếm ưu thế lớn trong rổ VN30 với 17 mã tăng và 10 mã giảm. Trong đó, MWG tiếp tục nối dài chuỗi tăng giá khi tiến gần 3%, dẫn đầu sắc xanh trong rổ. Theo sau là các mã VPB, CTG, MBB. Ở chiều ngược lại, PDR, NVL, PLXHDB cùng giảm xuống dưới giá tham chiếu.

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (31/3), khi Nhà Trắng thông báo sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày trong 6 tháng tới từ kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) - trong một nỗ lực làm dịu đà tăng giá dầu và khí đốt. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent mất 4.88% còn 107.91 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 6.99% xuống 100.28 USD/thùng. Nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước cũng ghi nhận mức giảm đáng kể ngay những phút đầu giao dịch. Trong đó, PTV giảm mạnh 7.8%, PVC giảm 3.4%, PVDPVD cùng giảm gần 2%,…

Giá xăng trong nước giảm sau khi đã thực hiện việc giảm thuế môi trường, từ 0h ngày 01/04, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 1,021 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1,039 đồng/lít.

Lý Hỏa

FILI