Góc nhìn 10/03: Rung lắc ở vùng giá cao?

Góc nhìn 10/03: Rung lắc ở vùng giá cao?

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 10/03, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1,465-1,470 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng, để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,475-1,480 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,485-1,490 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Chờ dòng tiền lớn vào bắt đáy

CTCK BIDV (BSC): Sự phân hóa thể hiện rõ ràng ở nhóm cổ phiếu bluechip khi số mã tăng và số mã giảm tương đương nhau trong rổ VN30. Nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa cơ bản sau một phiên bị chốt lời mạnh mẽ như dầu khí, phân bón đã hồi phục trở lại trong phiên 09/03. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1,000 tỷ trên sàn HOSE.

Trong những phiên tới (kể từ 10/03), BSC nhận định nếu có những dòng tiền bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1,490 điểm.

Rung lắc ở vùng giá cao

CTCK Asean (Aseansc):  Dự báo trong phiên giao dịch 10/03, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1,465-1,470 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng, để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,475-1,480 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,485-1,490 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Quan tâm nhóm cổ phiếu hàng hóa

CTCK Đông Á (DAS): VN-Index tiếp tục bị giảm điểm trong thời gian giao dịch buổi sáng phiên 09/03, nhưng đã có sự hồi phục trong buổi chiều do được hỗ trợ của các cổ phiếu dầu khí, cảng biển, hóa chất và thép. Cổ phiếu hàng hóa dẫn dắt thị trường là nét chính trong thời điểm hiện tại. Tình hình căng thẳng kéo dài tại khu vực Đông Âu dẫn đến lo ngại hạn chế nguồn cung cấp đối với thị trường hàng hóa thế giới, đẩy giá tăng cao, các doanh nghiệp niêm yết đang hoạt động sản xuất dầu mỏ, sắt thép, hóa chất, phân bón, thủy sản…được hưởng lợi trực tiếp từ việc giá bán ra và sản lượng tiêu thụ đều tăng.

DAS khuyến nghị nhà đầu tư có thể hướng sự quan tâm vào các cổ phiếu hàng hóa, tiêu biểu như cổ phiếu thép, dầu khí, hóa chất cơ bản và phân bón, cổ phiếu vật liệu xây dựng và nhóm thủy sản xuất khẩu.

Tiến lên vùng kháng cự gần 1,500 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 1,45x cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. Theo KBSV, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới, với vùng kháng cự gần đặt tại 1,500 điểm trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

 

Tiêu cực trong ngắn hạn

CTCK Mirae Asset: Mặc dù đi ngang, nhưng áp lực bán có phần suy giảm đã giúp cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index giảm từ -7 xuống còn -6 và tiếp tục giữ trạng thái đánh giá trong ngắn hạn là tiêu cực.

Đà tăng bền vững hơn

CTCK MB (MBS): Về kỹ thuật, dù chỉ số VN-Index chỉ nhích nhẹ nhưng độ rộng trên toàn thị trường lại rất tích cực với hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Điều này diễn ra khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời 08/03. Dòng tiền trong nước vẫn là yếu tố chính giúp thị trường không để mất ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1,460 điểm bất chấp áp lực bán ròng rất mạnh từ khối ngoại.

MBS cho rằng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới lúc này sẽ là động lực hỗ trợ đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi, các phiên chốt lời như ở phiên 08/03 chỉ là rung lắc để loại bớt lượng hàng T+, qua đó giúp đà tăng bền vững hơn. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và nắm giữ đối với các cổ phiếu này.

Tận dụng những nhịp điều chỉnh

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): VN-Index đã tạo nến rút chân quanh đường MA100 như dự báo. Mặc dù các chỉ báo động lượng MACD, RSI vẫn đang cho xu hướng giảm ngắn hạn nhưng với việc chỉ báo ADX vẫn quanh vùng 20, cho thấy đà giảm sẽ không quá sâu. Agriseco kỳ vọng rằng VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên sắp tới kể từ 10/03. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để giải ngân với một số mã cổ phiếu đầu ngành đang thu hút dòng tiền như thép và cảng biển.

 

Duy Na

FILI