Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tháng

Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tháng

Giá vàng chạm đỉnh 2 tháng vào ngày thứ Năm (20/01), được hỗ trợ bởi những lo ngại xung quanh lạm phát và căng thẳng Nga - Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,841.45 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 22/11/2021. Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang tại mức 1,842.60 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Yếu tố chính thúc đẩy vàng là lạm phát, điều này đang hỗ trợ sức hấp dẫn của kim loại quý như một kênh phòng ngừa lạm phát”.

Dữ liệu vào ngày thứ Năm cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần trước.

Phản ánh nhu cầu của nhà đầu tư, lượng nắm giữ của các quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng lớn nhất, SPDR Gold Trust, đã tăng lên cao nhất kể từ giữa tháng 12/2021.

Chuyên gia phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades nhận định: “Bất ổn định chính trị ngày càng tăng, đặc biệt là căng thẳng Nga - Ukraine, cũng đang hỗ trợ vàng”.

Nga đã tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine, và các nước phương Tây lo ngại Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới.

Tuy nhiên, lãi suất tăng vẫn có khả năng là một rào cản vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt chính sách nhanh hơn kỳ vọng khi nhóm họp vào tuần tới, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

An Trần (Theo CNBC)

FILI