MST: Lãi từ công ty liên kết thúc đẩy lợi nhuận quý 4 tăng hơn 50% so cùng kỳ

MST: Lãi từ công ty liên kết thúc đẩy lợi nhuận quý 4 tăng hơn 50% so cùng kỳ

Quý 4/2021, CTCP Đầu tư MST (HNX: MST) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 107 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 37 tỷ đồng - tăng trên 50% so với cùng kỳ.

Tính chung cả năm 2021, doanh thu hợp nhất của MST đạt 420 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 90 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 187% so với năm 2020.

Doanh thu chính đến từ mảng xây dựng, chiếm tỷ trọng chính là dự án I-tower Quy Nhơn. Ngoài ra, MST còn ghi nhận doanh thu xây dựng một số dự án đầu tư công khác và một phần nhỏ trong lĩnh vực thương mại vật liệu xây dựng.

Lợi nhuận của MST chủ yếu từ hợp đồng dự án I Tower và khoản lãi từ công ty liên kết bao gồm CTCP Xăng Dầu Hưng Yên và CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (HNX: VC2). Do MST hoạt động theo mô hình holdings nên lợi nhuận từ các công ty liên kết ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong lợi nhuận hợp nhất.

Kết quả kinh doanh của MST. Đvt: Tỷ đồng

Cũng trong tháng 12, MST đã thanh toán khoản nợ vay 700 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Hồ Chí Minh (HDBank) đúng hạn sau khi nhận được khoản tiền từ CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đô Thành. Với việc thanh toán khoản nợ vay 700 tỷ đồng cho HDBank, MST đã đảm bảo được chất lượng tín dụng tốt và tình hình tài chính lành mạnh, tạo uy tín trong việc triển khai các dự án lớn trong năm 2022.

Đầu tư chiến lược vào VC2 phát huy hiệu quả

Đầu tháng 9/2021, MST trở thành cổ đông lớn tại VC2 sau khi mua thành công 3.6 triệu cp VC2 (tỷ lệ sở hữu 24%). Trước đó, MST không nắm giữ cổ phiếu VC2 nào. Việc tham gia làm cổ đông chiến lược của VC2 đem đến cho MST nhiều giá trị lớn.

Thứ nhất, MST đã có lợi nhuận hợp nhất tăng đáng kể do tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của VC2, đạt lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ sau tái cấu trúc. Thứ hai, với việc thị trường chứng khoán nói chung và VC2 nói riêng tăng giá, giá trị số cổ phiếu VC2MST sở hữu tăng vọt, làm gia tăng đáng kể tài sản ròng của MST.

Về chiến lược dài hạn, với việc nắm giữ cổ phần lớn tại 1 công ty có doanh thu nghìn tỷ nhiều năm, có hoạt động kinh doanh xây dựng lâu đời và quỹ đất lớn, MST đã gia tăng vị thế đối với thị trường tài chính cũng như bất động sản, xây dựng, tạo điều kiện để MST triển khai hợp tác bài bản với các đối tác như VP Bank, HD Bank, MIK….

Tổng thể hơn là từ khâu đầu tư, xây dựng, quản lý. Điển hình trong năm 2021, MST đã thực hiện vai trò đồng phát triển dự án khu nhà ở tuyến đường 3 tháng 2 tại Đức Hòa, Long An, cùng với MIK, dự kiến mang lại lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng cho MST trong năm 2022; hợp tác với VC2 đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại Thái Bình, tham gia phát triển dự án 40 ha tại Mộc Châu, Sơn La; cùng nhóm dự án tại Xuân Hòa, Quang Minh, Quy Nhơn…

Kế hoạch 2022 bứt phá

Năm 2022, MST lên kế hoạch triển khai các dự án kể trên cùng các đối tác chiến lược và tiếp tục mở rộng hoạt động M&A, quỹ đất cho giai đoạn chiến lược tiếp theo. Dự kiến, lợi nhuận 2022 cao hơn hẳn 2021, xuất phát từ 2 động lực chính là: Dự án I Tower và dự án Đức Hòa, Long An; cùng với phát triển tạo tiền đề cho năm 2023.

Do đó, năm 2022, MST dự kiến tăng trưởng bứt phá so 2021, tổng doanh thu dự kiến 2,042 tỷ đồng, lãi trước thuế 360 tỷ đồng.

Duy Na 

FILI