Dòng tiền sẽ quay lại cổ phiếu vốn hóa lớn trong năm 2022

Dòng tiền sẽ quay lại cổ phiếu vốn hóa lớn trong năm 2022

Theo bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền - Giám đốc nghiên cứu Phân tích - Khách hàng cá nhân CTCK Maybank Investment Bank, dòng tiền nóng đang đẩy định giá các cổ phiếu penny tăng lên mức PE 20.3 lần (so với PE bình quân 5 năm 11.4 lần) trong khi định giá các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn không đổi quanh mức 18 lần PE. Vị chuyên gia kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại cổ phiếu vốn hóa lớn, dẫn dắt VN-Index lên mức cao mới trong 2022.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền - Giám đốc nghiên cứu Phân tích - Khách hàng cá nhân CTCK Maybank Investment Bank

VN-Index có thể đạt 1,800 điểm vào cuối năm 2022

Theo bà Tuyền, triển vọng của thị trường chứng khoán trong năm 2022 vẫn khả quan. Ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 đạt 26.7%, mặc dù tăng trưởng có chậm hơn so với năm 2021 (32.5% so với cùng kỳ) nhưng vẫn là điểm sáng đáng kể khi so với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines (18.9%), Thái Lan (13.7%), Singapore (12.3%) và Indonesia (12.3%) trong khi Malaysia (giảm 1.8%). Dựa trên cách tiếp cận từ đáy lên, kỳ vọng VN-Index có thể đạt 1,800 điểm vào cuối 2022, tăng 20% so với mức 1,500 điểm đạt được trong năm 2021, tương đương với mức PE cho năm 2022 là 16.5 lần - mức bình quân 3 năm qua.

Năm 2022 sẽ là một năm bùng nổ về tiêu dùng nhờ hiệu quả kích cầu, giảm thuế, và niềm tin tiêu dùng gia tăng. Đầu tư cơ sở hạ tầng kỷ lục 680 ngàn tỷ đồng sẽ giúp kết nối các vùng kinh tế và giao thương, đặc biệt là phía Nam. Vốn FDI và xuất khẩu tăng trở lại cả về chất lượng lẫn số lượng. Đồng thời, các hoạt động M&A sẽ được hâm nóng trở lại khi thị trường chứng khoán tăng và sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Sau làn sóng Covid thứ 4, Việt Nam cuối cùng cũng chuyển từ chiến lược “zero covid” sang “sống cùng với Covid”. Bước ngoặt chiến lược này đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng vào cuối 2021. Việt Nam đang tiến đến sẽ tái mở cửa sớm hơn vào đầu năm 2022, cộng với gói kích cầu 845 ngàn tỷ đồng lớn nhất từ trước đến nay sẽ sớm giúp nền kinh tế Việt Nam quay lại quỹ đạo tăng trưởng 6.5%-7% giai đoạn 2021-2025.

Rủi ro tiềm ẩn quan trọng nhất của thị trường vào lúc này có lẽ sẽ liên quan đến biến chủng mới của Covid. Những thông tin cập nhật tới đây, nếu đi theo chiều hướng xấu hơn sẽ có thể tạo ra những rung lắc mạnh dành cho thị trường. Ngoài ra, các nỗ lực kích cầu để phục hồi kinh tế cũng gây áp lực lên lạm phát. Tuy nhiên, bà Tuyền cho rằng Chính phủ Việt Nam vẫn kiểm soát được lạm phát ở mức mục tiêu dưới 4%. Các chuyên gia về kinh tế của Maybank Investment Bank dự báo CPI trong năm 2022-2023 lần lượt là 3.8% và 3.5%.

Chỉ số sẽ tăng khi cổ phiếu vốn hóa lớn quay lại

Đối với sự chuyển động của thị trường chứng khoán thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường sẽ nhạy hơn với sự biến động trong giai đoạn có khủng hoảng. Thực tế khi phân tích thanh khoản của thị trường, giá trị giao dịch của các cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ chiếm khoảng 40% trong tháng 11 (thanh khoản kỷ lục và penny tăng nóng) so với khoảng 60% trong 6 tháng đầu năm, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp hơn 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Điều này làm cho định giá các cổ phiếu penny tăng lên mức PE 20.3 lần (so với PE bình quân 5 năm 11.4 lần) trong khi định giá các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn không đổi quanh mức 18 lần PE. Điều này cũng giải thích tại sao VN-Index vẫn loanh quanh 1,400 - 1,500 điểm trong khi thanh khoản toàn thị trường 1.4 tỷ USD đủ sức để VN-Index tăng lên 1,800 điểm.

Định giá toàn thị trường hiện tại vào khoảng PE 17.5 lần, không quá cao so với mức đỉnh PE 22 lần năm 2018. Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận vẫn đang được duy trì ở mức cao nên VN-Index hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục tăng khi các cổ phiếu vốn hóa lớn quay lại dẫn dắt thị trường.

Thanh khoản thị trường duy trì trên 30 ngàn tỷ đồng

Thanh khoản bùng nổ trong năm 2021 lên mức bình quân 1.4 tỷ USD mỗi phiên (gấp 8 lần trước dịch bệnh). Trong khi lãi suất tiết kiệm vẫn còn thấp, định giá cổ phiếu thấp ở giai đoạn dịch bệnh 2020 giúp nhà đầu tư chứng khoán lãi cao đã hấp dẫn thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Do ảnh hưởng của Covid và xu hướng làm việc tại nhà sẽ dẫn đến dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường áp đảo.

Theo bà Tuyền, thanh khoản toàn thị trường trong 2022 sẽ vẫn duy trì ở mức 1.4-1.5 tỷ USD (33,000 - 34,500 tỷ đồng) mỗi phiên nhờ dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn giữ ổn định và kỳ vọng có sự trở lại của nhà đầu tư nước ngoài (khi bức tranh về phục hồi và phát triển kinh tế rõ ràng hơn và khả năng được nâng hạng thị trường bởi FTSE). Quan trọng hơn là dòng tiền sẽ quay trở lại cổ phiếu vốn hóa lớn, dẫn dắt VN-Index lên mức cao mới trong 2022.

Song song đó, hệ thống mới của HOSE, HNX và VSD được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6/2022, giúp khai thông giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài khi không cần phải đảm bảo có đủ tiền mặt trước khi mua cổ phiếu. Như vậy sẽ mở lối ra cho việc thị trường Việt Nam được nâng hạng thành thị trường mới nổi thứ cấp bởi FTSE. Từ đó thu hút dòng vốn nước ngoài quay lại thị trường. Hệ thống mới cũng cung cấp thêm các dịch vụ như mua bán chứng khoán trong ngày... giúp cải thiện thêm thanh khoản của thị trường.

Chí Kiên

FILI