Doanh số bán xe điện tại Trung Quốc tăng gấp đôi lên 2.9 triệu xe

Doanh số bán xe điện tại Trung Quốc tăng gấp đôi lên 2.9 triệu xe

Việc chuyển đổi sang xe điện bắt đầu tăng mạnh ở các mẫu xe bình dân và cao cấp.

Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc đã vọt 160% lên mức kỷ lục 2.91 triệu chiếc vào năm ngoái, theo số liệu trong ngành công bố hôm thứ Tư (12/01), đánh dấu bước gia tăng đầu tiên về doanh số bán ô tô ở đây trong 4 năm.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô mới tăng 3.8% lên 26.27 triệu xe vào năm 2021.

Doanh số bán xe động cơ plug-in hybrid (xe lai) tăng gấp đôi lên 600,000 chiếc. Sức hút của các loại xe "năng lượng mới" này đã bù đắp mức giảm 5% của các loại ô tô khác, bao gồm cả các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu xăng thông thường, trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn.

Sự gia tăng này phản ánh việc Bắc Kinh thúc đẩy chuyển hướng sang ngành ô tô điện để đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất được yêu cầu phải có những chiếc xe sử dụng năng lượng mới chiếm một phần nhất định trong sản xuất và bán hàng, và Chính phủ đã gia hạn trợ cấp vốn thêm 2 năm, vốn ấn định hết hạn vào cuối năm 2020.

Các biện pháp này đã giúp thúc đẩy doanh số bán những chiếc ô tô điện trong tầm giá từ 5,000 USD đến 10,000 USD, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Trong khi đó, các mẫu xe điện hạng sang của Tesla và các nhà sản xuất mới nổi cũng bán khá chạy. Trung Quốc ước tính chiếm khoảng 60% doanh số bán xe điện toàn cầu.

Doanh số bán xe điện cũng đang tăng lên ở Mỹ và Châu Âu. Doanh số bán ô tô của Mỹ đã tăng 3.2% lên 14.93 triệu chiếc vào năm 2021, theo Hiệp hội các đại lý ô tô quốc gia. Dựa trên dữ liệu của hiệp hội, doanh số bán xe điện leo dốc 87% lên 430,000 chiếc.

Mặc dù doanh số bán xe điện ở Nhật Bản tăng 49%, nhưng lượng xe bán ra vẫn tương đối thấp, ở mức 20,000 xe. Doanh số bán ô tô mới nói chung trong năm ngoái đã giảm 3% xuống còn 4.44 triệu xe.

An Trần (Theo Nikkei Asia)

FILI