Góc nhìn 02/12: Quay lại ngưỡng 1,500 điểm?

Bài cập nhật 

Góc nhìn 02/12: Quay lại ngưỡng 1,500 điểm?

Một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index vẫn sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ngưỡng 1,500 trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường sẽ thường xuyên xảy ra rung lắc do đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang giảm.

VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng thị trường có phiên tăng điểm sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp là nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Xu hướng đi ngang tích lũy khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch 02/12, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1,490–1,495 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1,500–1,505 điểm.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Hammer’ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày), đây là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 ngày cho thấy độ tin cậy của cây nến này chưa cao.

Áp lực bán đang hiện diện ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS nhận định dù chỉ số chung tăng điểm trong phiên 1/12 nhưng áp lực bán vẫn hiện diện ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, hai phiên giảm điểm liền trước đi kèm với thanh khoản thấp cho thấy đây đơn giản chỉ là những nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Bên cạnh đó, VCBS cũng cho rằng các đường trung bình động 10 và 20 ngày (tương ứng vùng điểm 1,450–1,460) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường để tìm kiếm những cơ hội đầu tư “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ nhưng vẫn cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư, nhất là khi mà xu hướng đi lên có dấu hiệu chững lại tạm thời trước ngưỡng 1,500 điểm trong những phiên gần đây.

Thị trường sẽ còn diễn biến giằng co trong thời gian tới

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV đánh giá vùng hỗ trợ gần 1,46x đã cho phản ứng sớm, giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau một phiên phân phối. Mặc dù vậy, xung lực tăng điểm chỉ tập trung ở một vài nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cùng với sự sụt giảm về thanh khoản cho thấy khả năng thị trường sẽ còn trải qua diễn biến giằng co điều chỉnh để tạo nền giá ổn định hơn.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 02/12

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Theo SHS nhận định, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index một lần nữa test thành công hỗ trợ ngắn hạn quanh 1,470 điểm (MA20) và hồi phục trở lại nên khả năng tiếp tục xu hướng tăng nhằm lấy lại ngưỡng 1,500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch 02/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1,470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1,420-1,425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Dòng tiền sẽ tìm đến nhóm VN30 trong thời gian tới

CTCK MB (MBS): MBS cho rằng đà phục hồi của thị trường vẫn bị nghi ngờ khi thanh khoản toàn thị trường sụt giảm. Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap đang trong quá trình test lại mức đỉnh cũ nên khả năng dòng tiền sẽ thận trọng. Một phần giảm giao dịch 1 phần sẽ dịch chuyển sang nhóm VN30 mà chủ yếu là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí chưa tăng.

Do vậy, MBS nhận định thị trường khả năng sẽ tiếp đà phục hồi trong các phiên sắp tới và dòng tiền sẽ tìm cơ hội ở nhóm VN30 với các cổ phiếu chưa tăng trong thời gian vừa qua.

 

Có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40-45%

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1,480 điểm trong phiên giao dịch 02/12 tới. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên Yuanta cho rằng dòng tiền ngắn hạn có thể tiếp tục suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40-45% và chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Tiếp tục tiến lên kiểm định lại cột mốc 1,500 điểm

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): Từ góc nhìn kỹ thuật, mốc hỗ trợ MA20 quanh 1,470 điểm vẫn khá đáng tin cậy khi VN-Index đã 3 lần liên tiếp hồi phục từ vùng giá này. Bên cạnh đó, các chỉ báo động lượng như RSI và chỉ báo dòng tiền thông minh NVI đã xuất hiện tín hiệu tích cực, do đó Agriseso dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tiến lên kiểm định lại cột mốc 1,500 điểm trong các phiên tới kể từ 02/12 với động lực dẫn dắt có thể tới từ nhóm ngân hàng, xuất khẩu, hóa chất. Nhà đầu tư có thể duy trì nắm giữ danh mục và tăng tỷ trọng khi xuất hiện các nhịp chỉnh kỹ thuật.

 

Thượng Ngọc

FILI