Vàng thế giới khởi sắc khi đồng USD suy yếu

Vàng thế giới khởi sắc khi đồng USD suy yếu

Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Năm (25/11) khi đồng USD giảm nhẹ, tuy nhiên, những nhận định từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương có thể đẩy nhanh việc thu hẹp các biện pháp kích thích đã gây áp lực lên kim loại quý và rớt mốc 1,800 USD/oz.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,792.05 USD/oz, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 04/11/2021 vào ngày thứ Tư (24/11).

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,791.70 USD/oz.

Chỉ số đồng USD lùi 0.1% từ mức đỉnh 16 tháng đã ghi nhận vào ngày 24/11, làm giảm chi phí của kim loại quý đối với người mua đang nắm giữ những đồng tiền khác.

Ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ sẽ sẵn sàng đẩy nhanh việc loại bỏ chương trình mua trái phiếu nếu lạm phát cao duy trì và sẽ nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed cho biết.

Việc nâng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969, cho thấy hoạt động kinh tế đang tăng tốc.

Một báo cáo riêng của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 24/11 cho biết tăng trưởng GDP quý 3 đạt 2.1%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải kiểm soát chi phí đi vay khi đại dịch Covid-19 kéo dài và không có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang vượt khỏi tầm kiểm soát, thành viên hội đồng ECB, Fabio Panetta, chia sẻ vào ngày 24/11.

An Trần (Theo CNBC)

FILI